Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Trung Quốc đã bất ngờ tăng cường an ninh dọc biên giới chung trên bộ với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với cuộc khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại khu vực này.

Ảnh: Newsweek
Ảnh: Newsweek

Trung Quốc cảnh giác cao độ

Các cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng đã làm gia tăng lo ngại tại Trung Quốc về một cuộc xung đột có thể đẩy hàng triệu người tị nạn Triều Tiên tràn qua tuyến biên giới chung dài 1.420 km, và phóng xạ hạt nhân có thể ảnh hưởng nặng nề tới các thị trấn vùng biên của Trung Quốc.

Trong khi giới chức Trung Quốc còn đang giữ kín thông tin về công tác chuẩn bị nói trên thì người dân đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tuần tra dọc biên giới. Máy dò phóng xạ được vận hành tại các thị trấn biên giới và người dân địa phương cho biết, các cuộc tiếp xúc với người dân Triều Tiên bị ngăn cản.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 1

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ ở trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Một biểu ngữ màu đỏ có thông điệp kiểu Chiến tranh Lạnh đã được gắn ở hàng rào biên giới tại Đan Đông – trung tâm thương mại chính bị ngăn cách với Triều Tiên bởi dòng sông Áp Lục. Biểu ngữ kêu gọi: “Người dân và các tổ chức phát hiện các hoạt động gián điệp phải ngay lập tức báo cho các cơ quan an ninh quốc gia”.

Bên ngoài Đan Đông, các trạm kiểm soát mới xuất hiện trên tuyến đường chạy dọc sông Áp Lục. Người dân địa phương cho biết, những trạm này đã được bố trí từ tháng 10/2017. Một người dân nói: “Trước đây, người Triều Tiên thường sang bên phía chúng tôi để câu cá, nhưng giờ họ không dám thế nữa”.

Tăng cường kiểm soát an ninh

Các chuyên gia về tình hình Bán đảo Triều Tiên cho rằng, việc Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới chung trên bộ với Triều Tiên, như lắp đặt các máy quay giám sát mới, triển khai thêm các lực lượng an ninh và bố trí các máy dò phóng xạ là để đối phó với cuộc khủng hoảng tiềm ẩn trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại đập thủy điện Thủy Phong khổng lồ - nơi cung cấp điện cho cả Trung Quốc và Triều Tiên – Bắc Kinh đã lắp đặt các máy quay giám sát sông Áp Lục.

 Một người dân từng làm việc cho đập thủy điện này cho hay, “khu vực biên giới này hiện đã bị kiểm soát chặt chẽ”. Ông dẫn chứng, thông thường người dân Triều Tiên không được phép có tàu thuyền để giảm thiểu số người tìm cách vượt sông sang Trung Quốc. Nếu người Triều Tiên vượt được sang Trung Quốc sẽ bị giới chức sở tại bắt giữ và trục xuất về nước.

Xa hơn về phía Bắc ở Long Tỉnh – nơi sông Đồ Môn bị đóng băng vào mùa Đông, các làng mạc đã lập những đơn vị bảo vệ biên giới và các cán bộ đã dạy cách tự vệ cho người dân. Bộ phận tuyên truyền địa phương hồi năm ngoái cho biết, hàng trăm máy quay đã được lắp đặt để xây dựng một “hệ thống giám sát biên giới thế hệ thứ 2”.

Những biện pháp này giúp giảm mạnh số người đào tẩu Triều Tiên thường tìm cách tới Hàn Quốc bằng tuyến đường bộ qua Trung Quốc tới Đông Nam Á.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng không để chiến tranh xảy ra ngay tại “ngõ cửa” nhà mình.

Tuy nhiên, việc chính quyền Bắc Kinh liên tục tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới chung với quốc gia bị cô lập này trong bối cảnh tình trạng căng thẳng liên quan tới Triều Tiên vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ là một động thái hết sức đáng chú ý.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 2

Tình báo Mỹ: Sáu tàu Trung Quốc bí mật bán dầu cho Triều Tiên

Ít nhất 6 tàu hàng Trung Quốc dính líu vào các hoạt động buôn lậu than và bán dầu trái phép cho Triều Tiên bị tình báo Mỹ theo dõi sát.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 3

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên

Triều Tiên có thể có sẵn từ 10-20 đầu đạn hạt nhân. Đó là nhận định của 2 chuyên gia Hans Christensen và Robert Norris thuộc Hội Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 4

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên

Trong bài phỏng vấn độc quyền với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự không tin tưởng vào giải pháp hoà bình để giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 5

20 nước nhóm họp, Mỹ gửi lời cảnh báo chiến tranh tới Triều Tiên

Trong hội nghị diễn ra tại Vancouver, Canada với sự góp mặt của 20 quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp về một biện pháp quân sự mạnh mẽ. Các quốc gia khác cũng đồng thuận về việc tiếp tục gia tăng các biện pháo trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này còn tiếp tục nuôi tham vọng hạt nhân.

Trung Quốc tuần tra biên giới Triều Tiên giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ - ảnh 6

Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động

Hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại tiết lộ những động thái mới trong chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá