Trung Quốc tuyên bố không muốn thay thế Mỹ trong vấn đề quốc tế

TPO - Trung Quốc nhắc lại rằng chính sách ngoại giao của nước này trong kỷ nguyên mới là thúc đẩy loại hình quan hệ quốc tế mới và xây dựng một cộng đồng cùng chung tương lai cho nhân loại, chứ không có ý định lãnh đạo hay thay thế bất cứ nước nào trong các vấn đề quốc tế.

Ảnh: Tân Hoa Xã
Ảnh: Tân Hoa Xã
Tuyên bố này được ra sau khi một cơ quan nghiên cứu Mỹ nói rằng Trung Quốc sẽ lấp vào chỗ trống do Mỹ để lại do Tổng thống Donald Trump làm gia tăng chia rẽ và phá hỏng trật tự thế giới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định tại cuộc họp báo rằng, Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đã làm rõ rằng chính sách ngoại giao nước lớn mang đặc sắc Trung Quốc là nhằm thúc đẩy loại hình các quan hệ quốc tế mới và xây dựng một cộng đồng cùng chung tương lai cho nhân loại.
Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh theo đuổi nguyên tắc đạt tăng trưởng chung thông qua thảo luận và cộng tác trong việc quản lý toàn cầu.

Trước đó, Tập đoàn Eurasia đã đưa ra nhận định về 10 rủi ro toàn cầu hàng đầu cho năm 2018, trong đó nói rằng thế giới đang tiến tới cuộc khủng hoảng và một tình trạng “trì trệ địa chính trị” do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm gia tăng chia rẽ người dân và phá hỏng trật tự thế giới, trong khi Trung Quốc sẽ lấp vào chỗ trống do Mỹ để lại – điều sẽ là nguy cơ toàn cầu hàng đầu trong năm 2018.

Trước đây, Tập đoàn Eurasia thông báo rằng mô hình chính trị của Trung Quốc hiện được coi là mạnh hơn bao giờ hết khi mô hình chính trị Mỹ bị suy yếu và sẽ kết thúc vào thời điểm sắp xếp lại trật tự toàn cầu.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Cảnh Sảng khẳng định: “Trung Quốc không có ý định lãnh đạo hoặc thay thế bất cứ quốc gia nào trong các vấn đề quốc tế”.

Theo People

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá