Trung Quốc xác nhận bắt giữ hai công dân Canada

TPO - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng cho biết, doanh nhân Canada Michael Spavor và cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovring đều bị nghi ngờ làm tổn hại an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Ông Michael Spavor, công dân Canada thứ 2 vừa bị bắt giữ tại Trung Quốc.
Ông Michael Spavor, công dân Canada thứ 2 vừa bị bắt giữ tại Trung Quốc.
Ông Lục Khảng nói: "Quyền lợi và quyền lợi hợp pháp của hai công dân Canada đã được bảo đảm. Hai vụ việc này đang được tiến hành điều tra riêng rẽ".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, Đại sứ quán Canada được thông báo về những vụ bắt giữ này, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc điều tra.
Một nguồn tin chính thức từ chính quyển tỉnh Liêu Ninh cho biết, cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc tại thành phố Đan Đông, Đông Bắc của Trung Quốc đã tiến  hành điều tra ông Spavor từ ngày 10/12.
Thông báo về vụ bắt giữ doanh nhân Spavor được đưa ra sau vụ bắt giữ cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig, cố vấn cao cấp của tổ chức phi chính phủ ICG tại Bắc Kinh.
Báo chí nhà nước Trung Quốc đã đưa tin, ông Kovrig đang bị điều tra vì những tội danh giống với ông Spavor.
Trung Quốc đã hết sức tức giận trước việc Canada bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu theo đề nghị của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc phủ nhận hai vụ bắt giữ công dân Canadan này có liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Trong khi đó, các chuyên gia ngoại giao Canada cho rằng, không còn nghi ngờ gì nữa hai vụ việc này có liên quan tới nhau.
Người Phát ngôn Lục Khảng cho biết, nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp theo luật pháp trong vụ việc bắt giữ các công dân Canada và Trung Quốc luôn hoan nghênh các du khách nước ngoài và họ không có gì phải lo lắng nếu họ tuân thủ luật pháp.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube cho biết, Canada không thể nào liên lạc được với ông Spavor kể từ khi được chính quyền Trung Quốc  thông báo rằng, ông ấy đang bị nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn. Các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn và email gửi tới ông Spavor đều không được trả lời.
Ông Berube cho biết, các quan chức Canada đang nỗ lực làm việc để xác định hiện ông Spavor đang ở đâu và sẽ tiếp tục đặt vấn đề này với chính quyền Trung Quốc.
Bạn bè của ông Spavor cho biết, ông ấy dự định sẽ bay từ thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc tới Hàn Quốc bằng máy bay của hãng Korean Air vào ngày 10/12 nhưng không thành.
Những người quen biết ông Kovrig và Spavor đều cho biết, mặc dù không có dấu hiệu chính thức nào từ phía Trung Quốc, nhưng  các vụ bắt giữ này đều có liên quan tới Triều Tiên.
Ông Kovrig đang thực hiện các nghiên cứu về mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc với Triều Tiên. Ngày 12/12,  giới chức Trung Quốc cho rằng, có thể ông Kovrig vi phạm luật hoạt động của tổ chức phi chính phủ.
Ông Spavor là người phụ trách Giao lưu văn hóa của Paektu, có trụ sở tại Đan Đông. Đây là một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận đặt tại Anh và Trung Quốc.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá