Sự kiện: VIRUS COVID-19

Trung Quốc:Dịch corona đang căng, H5N1 lại ập tới

TP - Trung Quốc hôm qua áp dụng các biện pháp quyết liệt mới nhằm ngăn chặn virus corona lây lan nhanh, như cấm tổ chức tang lễ hay chôn cất bệnh nhân chết vì bệnh dịch, gom tất cả người nghi nhiễm vào nơi cách ly tập trung. Trong lúc nước này vật vã đối phó virus corona mới, dịch cúm gia cầm H5N1 lại bùng phát.

Khử trùng đoàn tàu chạy từ Bắc Kinh tới tỉnh Hà Bắc ngày 30/1Ảnh: Xinhua
Khử trùng đoàn tàu chạy từ Bắc Kinh tới tỉnh Hà Bắc ngày 30/1Ảnh: Xinhua

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1/2 đưa ra quy định mới, bắt buộc hoả táng tất cả nạn nhân chết vì virus corona mới (nCov 2019) tại cơ sở gần nhất. “Lễ viếng hoặc các hoạt động tang lễ liên quan khác không được phép diễn ra”, NHC thông báo. Quy trình xử lý cụ thể gồm: nhân viên y tế tại cơ sở có người chết vì nCov 2019 phải khử trùng và niêm phong, rồi không được phép mở ra nữa. Sau đó, nhân viên y tế viết giấy chứng tử, báo cho gia đình nạn nhân. Bệnh viện sẽ liên lạc với cơ sở tang lễ địa phương. Dịch vụ tang lễ sẽ tiếp nhận thi thể, mang đến cơ sở hỏa táng gần nhất. Không người nào được đến thăm thân nhân trong suốt quá trình này mà chỉ được nhận tro cốt, giấy chứng tử và giấy hỏa thiêu.

Hôm qua, giới chức thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc thông báo sẽ buộc những người có triệu chứng và những người có tiếp xúc gần với những ca bệnh phải vào trong khu cách ly tập trung. Khi đã vào khu vực này, mọi người được ở và điều trị miễn phí.

Vũ Hán hôm qua bàn giao cho bên quân đội Bệnh viện Hỏa Thần Sơn gồm 1.000 giường để tiếp nhận bệnh nhân mắc nCov 2019, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin. Từ hôm nay (3/2), 1.400 bác sĩ quân y bắt đầu làm việc tại bệnh viện được xây dựng trong vòng 1 tuần này. Không quân Trung Quốc vừa điều động 8 máy bay vận tải để chở tới Vũ Hán 795 y sĩ, bác sĩ quân y và 58 tấn thuốc men, trang thiết bị y tế. Đây là lần đầu tiên Không quân Trung Quốc cử số lượng máy bay lớn nhất trong một chiến dịch phi chiến đấu trong gần 10 năm qua, Xinhua đưa tin ngày 2/2.

Tính đến hết ngày 1/2, có tổng số 14.562 người nhiễm và 305 trường hợp tử vong vì virus corona mới ở Trung Quốc đại lục, NHC thông báo sáng 2/2.

Ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc

Philippines vừa báo cáo trường hợp đầu tiên chết vì virus corona. Nạn nhân là một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi, qua đời hôm 1/2. Bệnh nhân đi cùng một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi. Họ đi từ Vũ Hán quá cảnh ở Hong Kong trước khi đến Philippines hôm 21/1. “Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận ở bên ngoài Trung Quốc”, ông Rabindra Abeyasinghe, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Philippines, nói.

Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng vừa xác nhận một người đàn ông 40 tuổi nhiễm virus corona mới dù chưa có tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân nào mà chỉ sống ở tầng trên trong cùng nhà với một người bị bệnh.

Tính đến ngày 31/1, tỉnh Hồ Bắc báo cáo 9.074 ca được xác nhận, với 43.121 người đang được theo dõi. Trong số ca được xác nhận, 1.118 người đang trong tình trạng nghiêm trọng và 444 người cực kỳ nghiêm trọng. Một nghiên cứu do các nhà khoa học Hong Kong công bố hôm 31/1 ước tính có đến 75.815 người ở Vũ Hán đã bị nhiễm virus corona. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet ngày 1/2 dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virus cho 2,68 người khác.

Đến nay, virus corona đã lan sang ít nhất 23 quốc gia. Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga, Úc, New Zealand, Philippines, Singapore và Hàn Quốc đều đã cấm hoặc hạn chế cho nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc hay bất kỳ người nước ngoài nào đến Trung Quốc trong 14 ngày gần nhất.

H5N1 bùng phát ở Hồ Nam

Trong lúc tỉnh Hồ Bắc đang là trung tâm của đại dịch virus corona, tỉnh Hồ Nam gần đó lại vừa xảy ra đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1.

“Dịch bùng phát từ một trang trại ở quận Song Thanh, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam. Trang trại này có 7.850 con gà và 4.500 con trong số đó đã chết vì cúm. Giới chức địa phương đã tiêu huỷ 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh nổ ra, báo Hong Kong SCMP dẫn thông báo từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Chưa có trường hợp lây virus H5N1 sang người nào được báo cáo.

Virus cúm gia cầm H5N1 gây ra bệnh hô hấp cấp ở chim và gia cầm nhưng cũng lây sang người. Virus này được phát hiện lần đầu tại Trung Quốc vào năm 1996 ở ngỗng và gây tỷ lệ tử vong lớn ở gia cầm. Theo WHO, H5N1 khó lây từ người sang người. Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, hầu hết trường hợp người nhiễm H5N1 xảy ra sau thời gian dài tiếp xúc với gia cầm mang bệnh, nhưng hiếm thấy trường hợp lây từ người sang người. Nhưng virus này rất nguy hiểm với những người bị nhiễm, với tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50% trong 15 năm qua. Tỷ lệ này còn cao hơn SARS (10%) hay virus corona mới (cho đến nay khoảng 2%).    

Từ năm 2003 đến 2019, WHO báo cáo tổng số 861 trường hợp người nhiễm H5N1 trên toàn thế giới, trong đó có 455 ca tử vong. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng