Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt

TPO - Những nội dung được tiết lộ tại cuộc đàm thoại giữa hai quan chức cấp cao Mỹ - Trung chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh song phương cuối tháng 11 cho thấy, hai nước này vẫn còn rất nhiều khác biệt trong giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng toàn diện.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G-20 tại Buenos Aires (Argentina) vào cuối tháng 11 tới, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, phụ trách đàm phán thương mại phía Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, phụ trách đàm phán thương mại phía Mỹ đã có cuộc đàm thoại bàn về các vấn đề tranh chấp thương mại song phương trong suốt hơn 3 tháng qua.

Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) hôm 12/11 cho biết, trước thềm cuộc cặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung vào cuối tháng 11 tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã khôi phục cuộc đàm thoại với Phó Thủ tướng Lưu Hạc- người phụ trách đàm phán thương mại phía Trung Quốc, với nội dung chính là thảo luận Hiệp định giúp hóa giải quan hệ căng thẳng mậu dịch song phương.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Trung Nam Hải tiết lộ, ông Lưu Hạc và ông Steven Mnuchin đã có cuộc đàm thoại vào ngày 9/11.

Trong cuộc đàm thoại, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc đưa ra những đề xuất cụ thể trước khi hai bên bắt đầu đàm phán hiệp định mậu dịch. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã từ chối yêu cầu này của Mỹ, cho rằng, trước tiên là đàm phán, sau đó mới đưa ra đề xuất cụ thể.

Theo nguồn tin trên, quan chức phía Trung Quốc quan ngại một khi họ đưa ra đề xuất chính thức trước khi bước vào đàm phán với phía Mỹ, sẽ đánh mất con bài đàm phán.

Chình vì sự khác biệt trong quan điểm giữa Trung Quốc và Mỹ, do đó cuộc đàm thoại giữa ông Lưu Hạc và Steven Mnuchin hôm 9/11 đã không đạt được bất kỳ sự đột phá nào trong vấn đề này.

Trước đó, để tìm hướng giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện, hôm 1/11 Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng, những mâu thuẫn và khác biệt được tiết lộ tại cuộc đàm thoại giữa hai quan chức cấp cao Mỹ - Trung hôm 9/11 cho thấy, hai nước này vẫn còn rất nhiều khác biệt trong giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng toàn diện.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt - ảnh 1

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt - ảnh 2

Mỹ - Trung đều muốn hạ nhiệt?

Đã có những tín hiệu lạc quan về khả năng giải quyết các căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt - ảnh 3

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Hy vọng sáng dần

Việc lãnh đạo tối cao Mỹ-Trung điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại cho thấy hy vọng để giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt - ảnh 4

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới

Cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo rằng rất có thể chiến trahh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra trong vòng 15 năm tới, AP đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng