Tuần tới, các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ sang Nhật Bản

TPO - Ngày 9/3, Văn phòng Nhà Xanh cho biết, đầu tuần tới, ông Suh Hoon, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc và ông Nam Gwan-pyo, Phó Giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc sẽ sang Tokyo, Nhật Bản để báo cáo kết quả của đoàn đàm phán Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng vừa qua.

Ông Suh Hoon ( trái) và Nam Gwan-pyo sẽ sang Nhật báo cáo kết quả cuộc đàm phán vừa qua. Ảnh Yonhap
Ông Suh Hoon ( trái) và Nam Gwan-pyo sẽ sang Nhật báo cáo kết quả cuộc đàm phán vừa qua. Ảnh Yonhap
Theo kế hoạch, chuyến đi này sẽ được thực hiện vào ngày 12/3. Ngoài việc báo cáo kết quả của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng vừa qua, quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cùng thảo luận về những biện pháp hợp tác trong tương lai.
Như vậy, sau đúng một tuần đoàn đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc được cử sang đàm phán tại Bình Nhưỡng, đoàn đã có hai cuộc báo cáo kết quả: một tại Washington và một tại Tokyo.
Tại cuộc họp ở Washington vừa qua, ông  Chung Eui-yong, Trưởng đoàn đặc phái viên Hàn Quốc cho báo chí biết rằng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với với Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Trump cũng nhất trí có một cuộc gặp gỡ vào khoảng tháng 5 để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa vĩnh viễn.
Nếu vậy, cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Kim sẽ đánh dấu cuộc đàm phán đầu tiên từ trước tới giờ giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt Triều Tiên không thể dỡ bỏ ngay lập tức

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, cho dù Triều Tiên đồng ý tham gia đàm phán thì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên không thể dỡ bỏ, mà còn phải xem xét những tiến trình đạt được trong quá trình đàm phán sắp tới.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim gặp nhau vào tháng 5

Ngày 8/3 (sáng 9/3 theo giờ Việt Nam), Đặc phái viên Chung Eui-yong của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng 5 tới.

Triều Tiên có thể dùng chiêu tấn công quyến rũ Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cử em gái Kim Yo-jong sang Mỹ trong nỗ lực nhằm sắp xếp đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ.

Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3

Ngày 8/3, báo chí Triều Tiên đồng loạt đưa tin về các hoạt động của nhà ngoại giao nữ Choe Son-hui tại Moscow, Nga và ghi chức danh của bà là Thứ trưởng ngoại giao.Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng