Tướng Mỹ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

TPO - Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ, bày tỏ sự lạc quan trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ hai tại Hà Nội, tuy nhiên ông cũng đặt câu hỏi về sự nghiêm túc của Triều Tiên trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.
Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.
Đô đốc Philip Davidson cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Hà Nội ngày 27-28/2 và đưa ra các biện pháp nhằm đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh của Mỹ.
Trong tuyên bố bằng văn bản gửi tới Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trước phiên điều trần, Đô đốc Philip Davidson viết: "Chúng tôi nghĩ rằng, không có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân hoặc năng lực sản xuất hạt nhân của mình, mà chỉ tìm cách đàm phán phi hạt nhân hóa một phần để đổi lấy các nhượng bộ của Mỹ và quốc tế".
 Đánh giá này của tướng Davidson được cho là trùng với đánh giá của cộng đồng tính báo Mỹ khi tháng trước Giám đốc Tình báo Quốc giaMỹ Dan Coats nói với Quốc hội rằng ông tin rằng không có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân vì các nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng coi nó là quan trọng đối với sự sống còn của chế độ.
 Tuy nhiên, ông Davidson cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 là một "cột mốc quan trọng" và ông bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, nhưng ông cho rằng có nhiều việc phải làm để đạt được tiến bộ thực sự có ý nghĩa.
 Trước đó, trong chuyến công du Trung Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết, ông hy vọng hai bên sẽ có "tiến bộ đáng kể" trong những tuần tới. Phát biểu tại Slovakia, ông Pompeo nói: "Các mấu chốt chính đã được nhất trí tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, tôi hy vọng chúng ta sẽ đạt được tiến bộ cùng nhau: an ninh và hòa bình trên bán đảo, phi hạt nhân hóa trên bán đảo, cũng như đảm bảo rằng chúng ta tạo điều kiện cho một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên”.
 Tướng Robert Abrams, chỉ huy Lực lượng Mỹ- Hàn gồm 28.500 người, nói trong một tuyên bố riêng gửi lên hội đồng thượng viện rằng khả năng quân sự của Triều Tiên hầu như không thay đổi.
 "Tôi đã tận mắt chứng kiến thực tế rằng, hầu như không có thay đổi có thể kiểm chứng đã xảy ra ở Triều Tiên. Điều này khiến Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh của Mỹ trong khu vực gặp nguy hiểm, "ông nói.
 Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở cấp độ không gây hại cho ngoại giao với Triều Tiên. Ông Abrams lưu ý rằng, các điều chỉnh về quy mô, phạm vi, khối lượng và thời gian của bài diễn tập cho phép họ "duy trì phù hợp với các yêu cầu ngoại giao và chính trị mà không phải hy sinh việc đào tạo các nhiệm vụ thiết yếu"

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá