Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên

TPO - Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Onodera Itsunori và Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley ngày hôm nay 19/2 đã có cuộc hội đàm về vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang trong thời điểm thuận lợi.

Ảnh: NHK
Ảnh: NHK

Tại cuộc hội đàm, quan chức cấp cao quân đội hai nước cam kết tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán và từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản Onodera cũng đề cập đến cái gọi là “chính sách gây cảm tình” mà Triều Tiên sử dụng trong Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Ông cho biết Triều Tiên hoàn toàn không thay đổi lập trường về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Ông nói rằng điều quan trọng là Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc phải tăng cường hợp tác và tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên.

Trong khi đó tướng Milley bày tỏ mong muốn có giải pháp hòa bình cho vấn đề này. Ông chỉ ra rằng lực lượng Lục quân Mỹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để các sĩ quan quân đội có thể nhanh chóng phản ứng khi xảy ra tình huống bất ngờ.

Tướng Milley bày tỏ hy vọng gửi đi một thông điệp tới thế giới rằng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ hợp tác để cùng giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên - ảnh 1

Bản tin 8H: Triều Tiên chỉ trích Mỹ ‘âm mưu’ chia rẽ tại Olympic

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích Chính phủ Mỹ "xấu xa" và phớt lờ "mong muốn mãnh liệt về cải thiện quan hệ liên Triều và thống nhất đất nước của người dân 2 miền Nam Bắc".

Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên - ảnh 2

Nghệ sĩ Triều Tiên biểu diễn nhạc Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng

Việc các ca khúc nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, vang lên ở Triều Tiên được cho là cực kì hiếm thấy.

Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên - ảnh 3

Bản tin 20H: Mỹ ra ‘tối hậu thư’ với Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết nước này sẽ không thay đổi chính sách đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ việc theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Tướng Mỹ - Nhật thảo luận về Triều Tiên - ảnh 4

Lãnh đạo Nhật-Mỹ nhất trí tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong cuộc điện đàm vào đêm 14/2, ông và Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng