Úc muốn TPP-11 sớm ra đời

TPO - “Tôi rất mong chờ việc gặp gỡ với bộ trưởng của các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cùng nhau đưa thỏa thuận TPP-11 có hiệu lực càng sớm càng tốt”, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Steven Ciobo.

Úc muốn TPP-11 sớm ra đời

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Steven Ciobo đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 khai mạc sáng 8/11.

Việc hiện thực hóa TPP-11 sẽ giúp các doanh nghiệp Úc tiếp cận được một khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12.400 tỷ đô la Úc, ông Ciobo nói. Điều này cũng giúp kinh tế Úc hội nhập sâu hơn với khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ.

Phía Úc cũng hy vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Úc-Peru tại Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra ở Đà Nẵng.

“Trong khuôn khổ APEC, tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh các cam kết mạnh mẽ của Úc đối với việc mở cửa kinh tế và khuyến khích tự do hóa thương mại hơn nữa. Việc mở cửa kinh tế từ rất sớm của Úc đối với các thị trường quốc tế đã tạo ra hàng ngàn việc làm và đóng góp vào chuỗi 26 năm tăng trưởng kinh tế liên tục của chúng tôi”, ông Ciobo nói.

Tại AMM sáng nay, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu, 21 nền kinh tế thành viên APEC có thể đạt được các mục tiêu Bogor đúng thời hạn (năm 2020) về tự do hóa thương mại và đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Buổi sáng các bộ trưởng tập trung thảo luận về những động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chiều 8/11, các bộ trưởng đề cập những động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng