Úc, Nhật muốn TPP-11 sớm ra đời

TP - Quan chức một số nền kinh tế thành viên APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) hôm qua nói rằng, họ mong muốn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm ra đời dù Mỹ có trở lại hay không.

Úc, Nhật muốn TPP-11 sớm ra đời

“Tôi rất mong chờ việc gặp gỡ với bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên TPP để cùng nhau đưa thỏa thuận TPP-11 có hiệu lực càng sớm càng tốt”, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam dẫn lời Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Steven Ciobo. Bộ trưởng Steven Ciobo đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 khai mạc sáng 8/11.

Việc hiện thực hóa TPP-11 sẽ giúp các doanh nghiệp Úc tiếp cận được một khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12.400 tỷ đô la Úc, ông Ciobo nói. Điều này cũng giúp kinh tế Úc hội nhập sâu hơn với khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ. Phía Úc cũng hy vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Úc-Peru tại Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra ở Đà Nẵng.

“Trong khuôn khổ APEC, tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh các cam kết mạnh mẽ của Úc đối với việc mở cửa kinh tế và khuyến khích tự do hóa thương mại hơn nữa. Việc mở cửa kinh tế từ rất sớm của Úc đối với các thị trường quốc tế đã tạo ra hàng ngàn việc làm và đóng góp vào chuỗi 26 năm tăng trưởng kinh tế liên tục của chúng tôi”, ông Ciobo nói.

Tại AMM sáng 8/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu, 21 nền kinh tế thành viên APEC có thể đạt được các mục tiêu Bogor đúng thời hạn (năm 2020) về tự do hóa thương mại và đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Buổi sáng các bộ trưởng tập trung thảo luận về những động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chiều 8/11, các bộ trưởng đề cập những động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một quan chức ngoại giao nền kinh tế thành viên APEC nói rằng, phía Nhật Bản đang tích cực thuyết phục Mỹ quay trở lại TPP và hy vọng TPP sẽ đạt tiến triển tốt vào ngày 10/11 khi 11 nước thành viên TPP (không có Mỹ) nhóm họp tại Đà Nẵng dịp Tuần lễ Cấp cao APEC. “Dù khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump đổi ý là thấp nhưng chúng tôi vẫn đang nỗ lực. Nếu TPP vẫn không có Mỹ thì chúng tôi sẽ cố gắng duy trì các tiêu chuẩn cao của TPP, không “hạ giá”, vị quan chức nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng