Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền

TPO - Tất cả những người không phải Ukraine sẽ bị cấm nhập cảnh vào Crimea từ biên giới đất liền với Ukraine, hãng tin AP trích dẫn nguồn tin từ biên phòng Ukraine.

Biên giới Nga-Ukraine tại Dzhankoi. Ảnh: Ria
Biên giới Nga-Ukraine tại Dzhankoi. Ảnh: Ria

Đó là một phần trong thiết quân luật Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko áp dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày 26/11 tại 10 trên tổng số 27 vùng của Ukraine, sau cuộc đụng độ giữa tàu hải quân Ukraine và tàu bảo vệ bờ biển Nga ở eo biển Kerch.

Tổng thống Ukraine đảm bảo với công dân của mình, rằng họ sẽ không phải đối mặt với những hạn chế về việc đi lại hoặc rút tiền mặt, nhưng nói rằng người Nga sẽ bị ràng buộc. “Những hạn chế với công dân Nga là hợp lý”, ông Poroshenko nói.
Những người không phải người Ukraine vẫn có thể vào Crimea bằng đường hàng không từ Nga hoặc để đi bằng đường bộ qua cầu từ phía nam của Nga.

Hôm 25/11, các tàu tuần duyên Nga bắn vào các tàu hải quân Ukraine gần eo biển Kerch, nơi nối giữa Biển Đen và Biển Azov, với cáo buộc xâm phạm vùng lãnh hải.

Theo AP, vụ việc khiến 6 thủy thủ Ukraine bị thương. Phía Nga cũng tịch thu 3 tàu và bắt giữ thủy thủ đoàn. Đây là cuộc đụng độ quân sự đầu tiên giữa hai nước láng giềng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền - ảnh 1

Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa 2 cảng trên Biển Azov

Các tàu của Ukraine đi qua 2 bến cảng trên Biển Azov là Berdyansk và Mariupol đang bị Nga phong tỏa, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine, Volodymyr Omelyan, cho biết. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền - ảnh 3

Tổng thống Ukraine Poroshenko muốn NATO đưa chiến hạm vào Biển Azov

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bất ngờ đề nghị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa chiến hạm đến Biển Azov trong bối cảnh quan hệ với láng giềng Nga đang căng thẳng.

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền - ảnh 4

Châu Âu khó xử trước căng thẳng Nga-Ukraine

Đụng độ giữa Moscow và Kiev đã đặt châu Âu vào thế khó xử khi không muốn làm căng với Nga nhưng cũng không thể không thể hiện thái độ gì.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng