Ukraine muốn chia tay dứt khoát với Nga, gia nhập NATO

Ngày 22/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định nước này cần phải gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), vì điều này giúp Ukraine dứt khoát chia tay với Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Unian)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Unian)

Phát biểu với báo giới, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Khi quy định trong Hiến pháp nghĩa vụ đường lối gia nhập NATO và EU, chúng ta gửi tín hiệu đến Moscow: chúng ta sẽ chia tay dứt khoát và triệt để.

Nga không có và sẽ không có quyền phủ quyết việc chúng ta gia nhập NATO hay EU. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nếu chúng ta là thành viên NATO thì Nga không bao giờ dám sáp nhập bán đảo Crimea".

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đề nghị Quốc hội sửa đổi một số điều trong Hiến pháp theo hướng hiến định chính sách gia nhập NATO và EU.

Tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine cũng đã sửa đổi luật để từ bỏ quy chế nhà nước không liên minh. Tháng 6/2016, cơ quan lập pháp nước này cũng đã sửa đổi bổ sung xác định việc gia nhập NATO là mục tiêu chính sách đối ngoại của Ukraine.

Đến năm 2020, Ukraine cần phải bảo đảm sự tương thích hoàn toàn lực lượng vũ trang của mình với lực lượng các nước thành viên NATO. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng trong vòng 20 năm tới Ukraine khó có thể gia nhập được NATO.

Theo Baoquocte

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng