Venezuela bị cấm vận ‘tồi tệ hơn Triều Tiên’

TPO - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sáng 14/5 để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn về giai đoạn khó khăn mà Venezuela đang trải qua.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui  trong cuộc họp báo ngày 14/5. (Ảnh: Bình Giang)
Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui trong cuộc họp báo ngày 14/5. (Ảnh: Bình Giang)
Đại sứ cho biết, Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt cấm vậnVenezuela từ thời Tổng thống Hugo Chavez, nhưng hiện nay đang có một làn sóng phong tỏa tài chính mà Mỹ và nhiều nước triển khai nhằm chống lại Venezuela, khiến nước này không thể chuyển khoản dù chỉ 1 đồng. Một ví dụ là ngân hàng Dos Santos ở Bồ Đào Nha đang giữ hơn 2 tỷ USD của Venezuela, khoản tiền mà nước này dùng để mua thuốc chữa bệnh và dụng cụ y tế.
Về vấn đề Venezuela đóng cửa biên giới với các nước láng giềng, Đại sứ Uzcategui cho biết chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đóng cửa biên giới với Brazil và Colombia vì sợ các hoạt động nhân đạo sẽ dẫn đến tình trạng xâm nhập và chiếm đóng trái phép. Nhưng việc đóng cửa với các nước láng giềng sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nên chính phủ Venezuela sẽ có biện pháp từng bước mở cửa trở lại. Thực tế là những người dân ở biên giới phía Brazil đang sinh hoạt bằng nguồn điện do phía Venezuela cung cấp, Đại sứ cho biết.

Ông nói rằng Mỹ đóng băng các nguồn tài chính từ dầu khí của Venezuela, cho phép lực lượng đối lập của ông Juan Guaido sử dụng nguồn tiền đó. Phong toả kinh tế ngày càng gây ra hậu quả nặng nề hơn. Trên thực tế vẫn có nhiều nước không ủng hộ công khai, nhưng vẫn giữ quan hệ với Venezuela, ông cho biết.

Trả lời câu hỏi về biện pháp đối phó với tổng thống tự phong Juan Guaido sau nỗ lực đảo chính vừa qua, Đại sứ Uzcategui nói rằng việc bắt ông này rất dễ vì luật pháp cho phép, nhưng Tổng thống Maduro chưa làm điều đó vì không muốn tạo cớ để phe đối lập khơi mào chiến tranh ở Venezuela.

“Điều tốt hơn không phải là bắt mà là giám sát các hành động của ông ta. Lực lượng vũ trang quốc gia của chúng tôi phụ trách vấn đề đó”, Đại sứ nói.

Về vai trò của Nga, Đại sứ Uzcategui nói rằng Nga là đồng minh lớn của Venezuela. Hai nước đang có quan hệ kinh tế đặc biệt quan trọng, bao gồm các hợp đồng mua vũ khí hiện đại. Sự hiện diện của các tập đoàn Nga và cả Trung Quốc ở châu Mỹ ngày càng lớn.

Đại sứ  Uzcategui cho rằng việc Mỹ đang lôi học thuyết Monroe từ mãi thế kỷ 19 ra để nói rằng châu Mỹ thuộc về người Mỹ là vô lý. Sự hiện diện của Nga ở khu vực là quan hệ hợp tác hữu nghị với Venezuela. Nhưng Đại sứ Uzcategui khẳng định ở Venezuela hiện nay không có sự hiện diện của quân đội Nga mà chỉ có đội ngũ kỹ thuật viên giúp bảo trì, lắp đặt các vũ khí mà nước này mua từ Nga.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ nổ ra chiến tranh, Đại sứ nói rằng chính phủ của Tổng thống Maduro không mong muốn chiến tranh xảy ra và kéo dài như ở Syria, Libya hay Iraq. Ông cũng đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh ở Venezuela là thấp.

Đại sứ Uzcategui khẳng định, trước nhiều khó khăn vì bị bao vây cấm vận hiện nay, chính phủ của Tổng thống Maduro vẫn đang duy trì hoạt động bình thường, có các biện pháp khắc phục để tiếp tục các chương trình y tế, xã hội, giáo dục cho người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng