Vì sao Áo không trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ Skripal?

TPO - Theo Ngoại trưởng Áo, việc Viên từ chối trục xuất các nhà ngoại giao Nga không phải vì sợ bị trả đũa, mà do họ đứng về phía lập trường tôn trọng đối thoại mở.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl. Ảnh: Reuters

Áo đã không ban hành lệnh trục xuất đối với các nhà ngoại giao Nga vào đầu tuần này, trái ngược với lựa chọn của nhiều quốc gia láng giềng trong Liên minh châu Âu (EU) trên cơ sở lời khẳng định của Anh rằng, Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Salisbury, RT đưa tin.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl khẳng định, quyết định đi ngược số đông này không liên quan gì đến nỗi e ngại các biện pháp “trả đũa” từ Moscow.

Tin mới về sức khỏe cha con cựu điệp viên Skripal

Ngày 29/3, bệnh viện nơi chăm sóc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia từ khi họ được phát hiện bất tỉnh sau một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh cho biết, sức khỏe của cô Yulia đang "cải thiện nhanh chóng."

“Không bao giờ xảy ra chuyện có bất kỳ tác động nào đến các cân nhắc của Bộ Ngoại giao Áo và việc thông tin với Thủ tướng. Bạn phải giữ các kênh (đối thoại) mở, đặc biệt khi mọi thứ trở nên phức tạp”, bà Kneissl nói, nhấn mạnh Viên không ủng hộ việc trục xuất các nhà ngoại giao nước ngoài.

Tuyên bố của nữ ngoại trưởng được đưa ra vào thời điểm nhiều quốc gia EU thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi thủ đô của họ. Theo bà Kneissl, sự kiềm chế của Áo dường như phù hợp với lập trường của London.

Bà xác nhận, các thành viên của EU đã tiến hành một cuộc họp vào thứ Tư tuần trước (21/3). Tại đây, họ được khuyến khích thực hiện các biện pháp cụ thể liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal. Không chỉ vậy, Anh còn tiến hành thêm một kế hoạch khác vào thứ Bảy (24/3).

Đưa ra giải pháp giải quyết khủng hoảng ngoại giao EU-Nga, nữ ngoại trưởng kêu gọi thêm nhiều cuộc đối thoại, thông tin liên lạc giữa Nga và các nước châu Âu. Thậm chí, bà Kneissl còn đề nghị Viên sẽ đóng vai trò trung gian, địa điểm cho cuộc đối thoại tiềm năng giữa Nga và EU.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal: Căng thẳng Nga - Phương Tây

Mỹ và 21 nước khác, chủ yếu là các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moscow bị cáo buộc liên quan tới một cựu điệp viên hai mang tại Anh.

Điện Kremlin: Nga không có lí do gì để ám sát cựu điệp viên hai mang

“Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal không còn giá trị với Moscow sau khi ông được Nga bàn giao cho Anh”, Dmitry Peskov – phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT.

Tổng thống Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên

"Thật vô lý khi cho rằng Nga có thể làm việc đó ngay trước thềm bầu cử Tổng thống và FIFA World Cup", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi được hỏi về cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng vũ khí hoá học.

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vì vụ cựu điệp viên bị đầu độc

23 nhà ngoại giao Anh bị Nga coi là “những người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Nga dọa trục xuất nhà ngoại giao Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “chắc chắn” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh nhằm đáp trả vụ London trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng