Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'?

TPO - Diễn tập quân sự quy mô lớn phong tỏa eo biển Hormuz là cách để Iran đáp trả các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, cũng như cảnh báo Mỹ về khả năng sử dụng biện pháp quân sự nhằm vào Teheran.

Ảnh: CBS News
Ảnh: CBS News

Kênh truyền hình CNN của Mỹ hôm 2/8 dẫn nguồn tin của quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang tiến hành các công tác chuẩn bị để tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại vịnh Persian.

Cuộc diễn tập này sẽ được tiến hành trong vòng 2 ngày tới, với khoa mục chủ yếu là tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz.

Cuộc diễn tập quân sự của Iran diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran xấu đi nghiêm trọng sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'? - ảnh 1

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Trước đó vào tháng 5 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Động thái này đã khiến quan hệ Mỹ-Iran rơi vào trạng thái ngày càng căng thẳng. Kết quả là hai bên đã bùng phát các cuộc khẩu chiến nhằm vào nhau.

Mỹ chỉ trích Iran ủng hộ và xây dựng thế lực ảnh hưởng trong khu vực, mượn cuộc chiến tranh của người khác để đe dọa an ninh quốc gia của Israel. Trong khi đó, Iran phê phán Mỹ thay lòng đổi dạ, cảnh cáo Mỹ chớ sử dụng vũ lực.

Đợt cấm vận lần đầu của Mỹ đối với Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 7/8 tới. Ngoài ra, phía Mỹ còn yêu cấu tất cả các quốc gia phải ngừng nhập khẩu dầu của Iran kể từ ngày 4/11.

Trước đó, các quan chức Iran cho biết, nếu các biện pháp cấm vận của phía Mỹ khiến cho Iran không thể xuất khẩu dầu mỏ, nước này sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, với mục đích "khiến cho các quốc gia khác đừng mơ tới việc xuất khẩu dầu mỏ".

Trong thời kỳ chiến tranh Iran-Iraq, Iran đã từng tiến hành phong tỏa eo biển  Hormuz. Trong khi đó, eo biển này là tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chủ yếu của các quốc gia dầu mỏ Trung Đông Saudi Arabia, Iraq, Qatar, United Arab Emirates (UAE).

Đặc biệt, có tới 1/3 thương mại vận chuyển dầu mỏ được thực hiện thông qua eo biển Hormuz.

Không phải ngẫu nhiện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tuần trước đã đưa ra lời cảnh bảo về việc Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz rằng, hành động này của Teheran tương tự như việc phát động tấn công đối với vận tải hàng hải quốc tế.

Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới sự phản ứng của cộng đồng quốc tế và cộng đồng quốc tế sẽ áp dụng tất cả hành động tất yếu để khôi phục tuyến đường hàng hải này.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Teheran đang ở đỉnh điểm khi Mỹ úp mở về một cuộc tấn công quân sự vào các cở sở hạt nhân của Iran, việc Iran tiến hành tập trận quân sự quy môi lớn tại eo biển Hormuz nhằm mục đích cho Mỹ thấy rằng quốc gia Hồi giáo này hoàn toàn có khả năng phong tỏa hoàn toàn eo biển có vị trí chiến lược sống còn này.

Mặt khác, việc tập trận quy mô lớn còn là cách để chính quyền Teheran phát lời cảnh báo đến Mỹ rằng nước này sẽ phải nhận kết cục đau đớn nếu thực sự ra lệnh tấn công quân sự vào Iran.

Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'? - ảnh 2

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'? - ảnh 3

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'? - ảnh 4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

Vì sao Iran diễn tập quân sự giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'? - ảnh 5

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng