Vì sao Ngoại trưởng Mỹ dừng chuyến đi tới Ukraine?

TPO - Ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine để có thể tập trung giải quyết tình hình ở Iraq sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Trước đó, các cuộc biểu tình kéo dài 2 ngày đã diễn ra trước Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Đỉnh điểm, những người ủng hộ lực lượng bán vũ trang ở Iraq do Iran hậu thuẫn đã xông vào khu vực của Đại sứ quán Mỹ và ném đá. 
Họ đã rút khỏi khu vực hôm 1/1 sau khi Washington phái thêm quân đội tới hỗ trợ.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố cho biết, ông Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cộng hòa Síp để tập trung theo dõi tình hình đang diễn ra ở Iraq và đảm bảo an toàn và an ninh của người Mỹ ở Trung Đông. 
Hôm 31/12, phát biểu trên kênh Fox News, ông Pompeo vẫn cho rằng, chuyến đi của ông tới Ukraine vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Chuyến đi của ông Pompeo nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine. Nếu theo kế hoạch ban đầu, đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của giới chức Mỹ tới quốc gia Đông Âu này kể từ khi Tổng thống Donald Trump bị luận tội liên quan đến cáo buộc Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng