Vì sao ông Kim dùng chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc đến Singapore?

TPO - Tờ Apple Daily của Hồng Kông (Trung Quốc) hôm nay, 11/6, đưa tin chiếc máy bay Boeing 747 mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng để di chuyển từ Bình Nhưỡng đến Singapore vốn là chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào từ cửa chuyên cơ Boeing 747 của hãng hàng không Air China. Ảnh: Rodong Sinmun
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy chào từ cửa chuyên cơ Boeing 747 của hãng hàng không Air China. Ảnh: Rodong Sinmun

Trước đó, Chủ tịch Kim thường sử dụng chuyên cơ riêng Chammae-1 để đi lại. Nhưng ông dường như đã phải tìm kiếm sự trợ giúp của Trung Quốc, vì những lí do an toàn liên quan đến chất lượng của chiếc Chammae-1.

Chammae-1 vốn là máy bay Ilyushin Il-62 của Xô Viết được dựng lại. Mẫu phi cơ này đã bị ngừng sử dụng từ năm 1995.

Dù chiếc Il-62 có thể di chuyển quãng đường lên tới 10.000km, gấp đôi quãng đường 4.600km từ Bình Nhưỡng đến Singapore, nhưng trên thực tế, phi cơ Chammae-1 của ông Kim có tuổi thọ quá lớn, do đó, sẽ quá mạo hiểm để sử dụng chuyên cơ này bay thẳng đến Singapore.

Ông Kim Jong-un mượn chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc đến Singapore? - ảnh 1 Chuyên cơ được cho là chở Chủ tịch Kim đáp xuống Singapore. Ảnh: Reuters

Tờ Apple Daily cho biết ông Kim có thể đã đàm phán về việc mượn máy bay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Đại Liên hồi tháng Năm.

Hiện, các quan chức Trung Quốc đang sử dụng 4 chiếc máy bay Boeing, bao gồm: B-2443, B-2445, B-2447, B-2472.

Trong đó, chuyên cơ của Chủ tịch Tập là chiếc B-2472, còn chuyên cơ của Thủ tướng Lý Khắc Cường là chiếc B-2447.

Giống với nhiều chuyên cơ khác, chiếc B-2447 có phòng làm việc, khu vực tiếp đón và phòng ngủ. Tuy nhiên, khác với chiếc Không lực Một của Mỹ, B-2447 không được trang bị hệ thống phòng thủ chống lại đạn pháo.

Khi không được Thủ tướng Lý sử dụng, chiếc B-2447 (tuổi thọ 23 năm) sẽ được thay đổi nội thất và hoạt động như một chiếc máy bay chở khách thông thường.

Theo Yonhap, Triều Tiên rất hiếm khi công khai việc lãnh đạo nước này sử dụng máy bay nước ngoài đi công du. Chủ yếu bởi chính quyền Triều Tiên luôn nêu cao hệ tư tưởng Juche (tự chủ).

Việc ông Kim sử dụng máy bay Trung Quốc đến Singapore có thể là thông điệp ngầm của Triều Tiên nhằm thể hiện mối quan hệ song phương thân thiết với Bắc Kinh, trong bối cảnh nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh vào lúc 9h sáng ngày 12/6 (giờ địa phương) tại khách sạn Capella (Singapore).

Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng