Vì sao Tổng thống Iran chỉ trích ông Trump?

TPO - Theo Tổng thống Hassan Rouhani, người Iran có quyền tự do phản đối và chỉ trích chính phủ. Tuy nhiên, ông lại không mấy dễ chịu với bình luận của người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Sputnik

“Mọi người hoàn toàn tự do trong việc chỉ trích chính phủ. Tuy nhiên, chỉ trích khác biệt với bạo lực và gây tổn hại đến tài sản công cộng”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm Chủ nhật (31/12), đánh dấu phát ngôn đầu tiên của nhà lãnh đạo đất nước về làn sóng biểu tình “chưa từng có” tại quốc gia đa số Hồi giáo này kể từ năm 2009.

Ông nhấn mạnh, cách mà người dân đang làm để giải quyết các vấn đề hiện tại ở Iran không thể cải thiện tình hình tại đây, mà chỉ “mất thời gian”. Ông cũng kêu gọi, người dân và chính phủ nên giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn hiện tại.

Trái ngược với giọng điệu mềm mỏng khi truyền tải thông điệp đến người dân, ông Rouhani tỏ ra gay gắt về bình luận của người đồng cấp Mỹ Trump trước đó.

Nhà lãnh đạo chỉ trích, Mỹ không có “tư cách đạo đức” để hành động như thể đang bảo vệ quyền lợi cho người Iran, khi mà Washington luôn gọi họ là những kẻ khủng bố.

“Người đàn ông Mỹ này, người hôm nay cảm thông với người dân chúng ta, đã quên rằng ông ta từng gọi những kẻ khủng bố quốc gia Iran vài tháng trước đó. Người đàn ông này chống lại quốc gia Iran từ trong tiềm thức, ông ta không có quyền cảm thông với người Iran”, hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Rouhani.

Tổng thống Iran thậm chí còn mỉa mai ông Trump là một “người bất hạnh”, và rằng người Iran không cần sự thông cảm của ông chủ Nhà Trắng.

Theo RT, Tổng thống Mỹ Trump gần đây đã viết lên Twitter những lời đả kích Iran, kêu gọi lãnh đạo quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này “tôn trọng quyền của người dân”. Ông còn cáo buộc Iran về “tham nhũng” và “sử dụng tài sản quốc gia để gây quỹ khủng bố ở nước ngoài”, và rằng “Mỹ đang theo dõi chặt chẽ vi phạm nhân quyền” ở đây.

Các bình luận của ông Trump đã làm bùng lên phản ứng giận dữ ở Tehran. Bộ Ngoại giao Iran xem phát ngôn của ông Trump như là lợi dụng cơ hội nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran.

Vì sao Tổng thống Iran chỉ trích ông Trump? - ảnh 1 Bạo lực leo thang ở Iran do khủng hoảng thất nghiệp và tăng giá lương thực. Ảnh: Reuters

Iran đang hứng chịu làn sóng biểu tình hiếm hoi kể từ năm 2009, bùng phát thành bạo lực từ hôm thứ Bảy (30/12), do nạn thất nghiệp tăng cao và sự tăng giá lương thực. Đám đông tấn công lực lượng cảnh sát, phản đối chính phủ Iran và nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Cùng thời điểm, mít tinh ủng hộ chính phủ diễn ra tại 1.200 thành phố và thị trấn trên khắp cả nước, bao gồm thủ đô Tehran và thành phố lớn thứ hai đất nước Mashhad.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá