Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga?

TPO - Thuyền trưởng Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, ông Jerry Hendricks trong một bài viết gửi National Review đã khắc họa kịch bản va chạm giữa các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

Hendricks cho rằng, tình hình hiện nay trên thế giới đang dẫn đến một liên tưởng rằng, cuộc xung đột giữa các lực lượng của NATO do Mỹ dẫn đầu với Nga là hoàn toàn có thể xảy ra trong trường hợp phát triển các sự kiện.

Jerry Hendricks thông báo, chiến tranh mà hiện nay đang ở dạng chính trị đã bắt đầu. Và nếu hiện Nga tấn công trước, thì NATO thực tế sẽ không làm gì để đối đầu lại.

Ông giải thích vấn đề này rằng, NATO đã chi tiêu cho phòng thủ “khá ít”. Nhiều nước thành viên NATO đã từ bỏ một số vũ khí kỹ thuật, như tàu ngầm, xe tăng. Trong khi đó năng lực sản xuất vũ khí thực tế là không có. Ngoài ra, thành viên mạnh nhất của khối là Mỹ thì trong thời gian vài năm qua đã rút nhiều đơn vị xe tăng ra khỏi Châu Âu.

Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga? - ảnh 1

Chuyên gia Nga: NATO tạo áp lực chưa từng có đối với Moscow

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình trên biên giới giữa Nga và các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ và có thể leo thang. Theo chuyên gia phân tích an ninh Igor Nikolaychuk, những nỗ lực của NATO trên biên giới phía tây Nga là một phần trong nỗ lực để biện minh cho sự tồn tại của liên minh quân sự này.

Trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga trên biên giới, Mỹ đơn giản sẽ không thể huy động được lượng vũ khí kỹ thuật cần thiết, còn về phần mình, NATO không thể kiềm chế được sức mạnh quân sự của Nga.

Bàn đạp chủ yếu để triển khai quân tại châu Âu đó chính là Ba Lan, nhưng nếu tình hình diễn biến căng thẳng thì Mỹ cũng chưa thể triển khai quân tại đây được. Mối quan ngại lớn nhất đó chính là Kaliningrad của Nga, nơi triển khai các tổ hợp S-400 và Iskander.

Khi được sử dụng một cách đồng bộ, các tên lửa này có thể tiến hành vô hiệu hóa các phương tiện chiến đấu trên không, trên mặt đất của NATO một cách không khó khăn ngay trong những giờ đầu của cuộc xung đột.

Mỹ có thể chỉ triển khai quân được ở Pháp hoặc Bỉ, nhưng việc cơ động lực lượng phải mất hàng tuần.

Trong khi đó Nga chỉ cần thời gian ngắn hơn đã có thể triển khai các lực lượng chủ yếu của mình vào khu vực xung đột và thiết lập được các cứ điểm vững chắc có khả năng đánh bại mọi lực lượng của Mỹ tiếp cận.

Nói cách khác, nguyên nhân chính của những thất bại đối với NATO đó chính là khu vực Kaliningrad đã được củng cố vững chắc. Nếu quân đội NATO và Mỹ tấn công trước, thì họ có thể ngăn chặn được hệ thống phòng thủ của Nga tại thành phố này trước khi các lực lượng cơ bản của Nga được triển khai, thì khi đó NATO mới có cơ hội chiến thắng Nga, Jerry Hendricks kết luận.

Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga? - ảnh 2

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga? - ảnh 3

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga? - ảnh 4

Máy bay Nga – NATO tiếp cận nguy hiểm, Moscow nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của máy bay Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định an toàn.

Viễn cảnh chiến tranh: Điều gì khiến NATO thất bại trước Nga? - ảnh 5

Quan chức cấp cao quốc phòng Nga – NATO lần đầu hội đàm sau 3 năm

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Paul đã lần đầu hội đàm kể từ khi quan hệ Moscow – NATO đóng băng.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá