Việt Nam - Ai Cập ký kết 8 văn kiện quan trọng

TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong chuyến thăm chính thức Ai Cập ngày 27/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện quan trọng trong hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tại lễ đón tiếp. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tại lễ đón tiếp. Ảnh: TTXVN
Sáng 27/8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho Nguyên thủ Quốc gia tại Phủ Tổng thống Ai Cập. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi chủ trì lễ đón.
Ngay sau lễ đón, trong không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm Ai Cập lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngay sau “Lễ hiến sinh” của người Hồi giáo và đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/9/1963 – 1/9/2018); cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ai Cập đã dành cho Đoàn; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vào tháng 9/2017. 
Việt Nam - Ai Cập ký kết 8 văn kiện quan trọng - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi  tại hội đàm.
Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây với việc tổ chức Kỳ họp lần thứ nhất của Tiểu ban hợp tác về thương mại và công nghiệp tại Ai Cập và tháng 4/2018 nhằm triển khai các kết quả đại được tại Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Ai Cập tháng 8/2017.
Thông qua các cơ chế hợp tác nói trên, đã thống nhất được các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 230 triệu USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Ai Cập đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, đưa Ai Cập trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Phi, với GDP đạt gần 1.200 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức trên 5%.
Chủ tịch nước chân thành chúc mừng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vừa được nhân dân Ai Cập tín nhiệm bầu lại làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai và được Liên minh châu Phi (AU) bầu làm Chủ tịch của tổ chức trong năm 2019, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, nhân dân Ai Cập sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, duy trì ổn định chính trị - xã hội và đà tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước Ai Cập ngày càng phát triển phồn thịnh.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa các lãnh đạo cấp cao, khuyến khích các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; Đẩy mạnh hợp tác giữa tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam - Nam, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Pháp ngữ... 
Chủ tịch đề nghị Ai Cập, với tư cách là một thành viên của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, với Liên minh châu Phi và các nước thành viên. 
Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước đề nghị Ai Cập tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập, đặc biệt là các mặt hàng thế mạnh như hàng nông, thủy sản, vật liệu xây dựng như gạo, hạt tiêu, cà-phê, chè, cá tra, cá basa, gạch ceramic, đá ốp lát...; sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý nội bộ để thông qua Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần ký tháng 3/2006 nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hợp tác kinh tế giữa hai nước. 
Về hợp tác văn hóa, du lịch, Chủ tịch hoan nghênh Ai Cập sẽ cử đoàn múa rối biểu diễn tại Việt Nam vào tháng 11/2018 tới trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đề nghị hai nước tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017 - 2021 và Chương trình hợp tác du lịch giai đoạn 2017 - 2019, theo đó hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn tham dự các liên hoan múa, múa rối, nghệ thuật dân gian được tổ chức tại mỗi nước; Cảm ơn Ai Cập thời gian qua đã phối hợp, tạo điều kiện để Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập thực hiện các chương trình truyền hình, tọa đàm để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã ba lần đến Ai Cập.
Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, khẳng định đây là sự kiện chính trị quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả. 
Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi khẳng định với vị trí kết nối ba châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu, Ai Cập sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Đông Châu Phi; thúc đẩy sớm triển khai Chương trình “Tiêu chuẩn Thương mại Ha-la”, hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Ha-la về hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường Hồi giáo nói chung, trong đó có Ai Cập; Tăng cường hợp tác song phương trong việc công nhận lẫn nhau về các biện pháp kiểm dịch động, thực vật cho hàng hóa nông sản, thủy hải sản. 
Hai bên cũng trao đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác và nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thể thao và du lịch, nông nghiệp, giao thông, vận tải, hợp tác địa phương,… trong đó nhấn mạnh  thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch trao đổi thương mại 1 tỷ USD trong vòng 05 năm tới. 
Về hợp tác địa phương, hai bên hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Luxor của Ai Cập, làm tiền đề để các địa phương khác của hai nước tiếp tục trao đổi, nghiên cứu thúc đẩy các hợp tác cụ thể, tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa. Về hợp tác giáo dục – đào tạo, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chương trình học bổng đào tạo cho sinh viên Việt Nam sang Ai Cập học tiếng Ả-rập. Hai nhà Lãnh đạo thống nhất giao cho các Bộ, ngành, địa phương hai nước tổ chức thực hiện một cách thực chất và hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết thời gian vừa qua. 
Hai nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hợp tác trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề toàn cầu như phòng chống khủng bố và sử dụng nguồn nước một cách bền vững.
Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã chứng kiến Lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, gồm: (1) Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình – tỉnh Luxor, (2) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Dầu lửa và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập, (3) Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Ai Cập,  (4) Bản ghi nhớ về hợp tác phòng vệ thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Ai Cập, (5) Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập; (6) Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất đai Ai Cập, (7) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập, (8) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Ai Cập.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 27/8, tại trụ sở Quốc hội Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel Ali Aal,  Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.
Cùng ngày, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 (CCHE) thăm hỏi bệnh nhân và tặng quà cho bệnh viện.  Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 được thành lập năm 2007 với mục tiêu mang đến cơ hội chữa trị miễn phí cho tất cả trẻ em tại Ai Cập. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã đồng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp với sự tham dự đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng