Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình Palestine tại LHQ

TPO - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 18/10, dưới sự chủ trì của Bolivia, Chủ tịch HĐBA tháng 10/2018, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên thảo luận tại LHQ. Ảnh: BNGVN
Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại phiên thảo luận tại LHQ. Ảnh: BNGVN
Phát biểu tại cuộc thảo luận, ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Tiến trình hòa bình Trung Đông,cảnh báo bạo lực đang gia tăng trở lại tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, đồng thời tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng trầm trọng.
Ông Mladenov kêu gọi Hamas và các nhóm vũ trang khácdừng ngay các hành độngkích động bạo lực; thúc giục Israel chấm dứt việc phá hủy và tịch thu nhà, tài sản của người Palestine ở Bờ Tây, kiềm chế tối đa việc sử dụng vũ khí và nối lại hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza; Hội đồng Bảo an cần yêu cầu các bên tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn năm 2014 tránh để nổ ra một cuộc xung đột bạo lực khác trên diện rộng.
Hầu hết các nước phát biểu bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza;đồng thời sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp “Hai nhà nước”, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với đường biên giới trước năm 1967 và thủ đô Đông Jerusalem.
Nhiều nước lên án việc Israel phá hủy làng Khan al Ahmar;yêu cầu Israel chấm dứtviệc mở rộng các khu định cư, phong tỏa biên giới Gaza và thực thi đầy đủ Nghị quyết 2334 (2016) của HĐBA. Một số nước tiếp tục phê phán các hành động kích động bạo lực của Hamas.
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi ở Trung Đông, nhất làxung đột leo thang tại Dải Gaza những ngày vừa quavàtình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây. 
Đại sứ cho rằng cộng đồng quốc tế và đặc biệt là LHQ đã nỗ lực không mệt mỏi song tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn đang gặp rất nhiều trở ngại; các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình.Việt Nam kêu gọi ngừng ngay hoạt động xây dựng các khu định cư và dỡ bỏ hoàn toàn sự bao vây, phong tỏa Gaza,đồng thời quan tâm bảo vệ thường dân và cải thiện điều kiện sống của người Palestinetại đây.
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine giành quyền tự quyết và quyền thành lập một nhà nước độc lập, có chủ quyền; khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột; hoan nghênh mọi nỗ lựccủa LHQ, các nước trong khu vực và các bên liên quanthúc đẩy tiến trình hòa bìnhđể đạt được một giải phápcông bằng, toàn diện và bền vững đảm bảo các lợi ích chính đáng của cả Israel và Palestine cũng như hòa bình và an ninh của khu vực. 
Là một đối tác cho hòa bình bền vững, Việt Nam cam kết tiếp tục các nỗ lực góp phần mang lại hòa bình và an ninh lâu dài cho khu vực Trung Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng