Việt Nam chỉ có 10 ngày chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Tại cuộc họp báo quốc tế sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội. Nhưng cho đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Việt Nam chỉ có 10 ngày chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trung cho biết thông báo chính thức đầu tiên về việc Việt Nam được chọn là địa điểm diễn ra thượng đỉnh được đưa ra vào ngày 6/2, đến ngày 8/2 thì có thông báo chính thức hơn. Nhưng Việt Nam chỉ biết thời gian cụ thể từ ngày 14-15/2. Vì thế, Việt Nam chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho thượng đỉnh.

Việt Nam chỉ có 10 ngày chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1  Các phóng viên trong nước và quốc tế dự họp báo. Ảnh: Thu Loan

Công tác chuẩn bị liên qua đến đến bảo đảm an ninh, bảo đảm vật chất, cơ sở hạ tầng (khách sạn, thông tin truyền thông, lễ tân) và nhiều công việc khác. 

Ông Trung cho biết lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Hà Nội xác định đây là công việc đột xuất, nhưng có ý nghĩa quan trọng hàng đầu về đối nội và đối ngoại, không chỉ với Việt Nam mà cả trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế cũng như với 2 đối tác Mỹ và Triều Tiên. 

Các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam rất quan tâm. Trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với nhiều bộ ngành, địa phương để nghe báo cáo và chỉ đạo về công tác chuẩn bị. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống tận đường phố để chỉ đạo công tác chuẩn bị. 

“Ngày hôm nay tôi vui mừng thông báo công tác chuẩn bị đã hoàn tất về tất cả các mặt”, ông Trung nói.

 Về các vấn đề an ninh, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị trung ương và địa phương liên quan để bảo đảm chặt chẽ về an ninh; phối hợp với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên để bảo đảm an ninh an toàn cho các phái đoàn tại những nơi lưu trú, trên đường phố và tại địa điểm diễn ra thượng đỉnh và các hoạt động khác.

Ông Trung cho biết đoàn tiện trạm của 2 nước đều đánh giá cao về công tác chuẩn bị và hỗ trợ của Việt Nam

“Mỗi nước có một truyền thống trong bảo đảm an ninh. Ngoài thể hiện về vật chất, sự bảo đảm an toàn của Việt Nam còn có cả sự mềm mại, linh hoạt”, ông Trung nói.

Về y tế, hiện nay Bộ Y tế đã có phương án vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị, viện E, Bạch Mai để ứng trực 24/24. UBND TP Hà Nội cũng huy động bệnh viện của TP.

Về truyền thông báo chí, Trung tâm báo chí đặt tại Cung văn hoá hữu nghị lao động Việt Xô  đã được trang bị đủ hạ tầng để phục vụ khoảng 4.000 phóng viên trong và ngoài nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá