Việt Nam chia sẻ quan ngại về hiện trạng Cao nguyên Golan

TPO - Đó là trả lời của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Mỹ vừa chính thức thừa nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước quyết định của Mỹ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan đến hiện trạng Cao nguyên Golan.

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, vì một nền hoà bình bền vững ở Trung Đông và trên thế giới”.

Hôm 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố thừa nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Hành động này bị cho là đi ngược lại chính sách suốt nửa thế kỷ qua của Mỹ đối với Trung Đông, khiến triển vọng đạt được hòa bình cho khu vực này xa vời hơn và tạo tiền lệ xấu cho hành động chiếm lãnh thổ bằng vũ lực.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 27/3, quyết định này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của các thành viên hội đồng, bao gồm cả các nước thành viên là đồng minh của Mỹ như Pháp và Anh. 

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 rồi sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ của mình từ năm 1981.

Mỹ bị cô lập ở Hội đồng Bảo an vì chuyện Cao nguyên Golan

Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc thừa nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đã vấp phải sự phải đối của các thành viên khác.

Thế giới Ả-rập hờ hững với quyết định của ông Trump về Cao nguyên Golan

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/3 ký tuyên bố thừa nhận Cao nguyên Golan thuộc về Israel, một số quốc gia Trung Đông lên tiếng phản đối và chỉ trích, nhưng nhiều quốc gia khác dường như thờ ơ.

Tính toán của ông Trump khi thừa nhận Cao nguyên Golan thuộc về Israel

Khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đứng cạnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/3 tuyên bố Cao nguyên Golan thuộc về Israel, tạo thêm chiến thắng ngoại giao lớn nữa cho người đứng đầu chính phủ Israle trước thềm bầu cử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng