Việt Nam cử tùy viên cảnh sát tới châu Phi

TPO - Một sĩ quan cảnh sát Việt Nam sẽ được cử tới Đại sứ quán ở Maputo, Mozambique, để làm việc cùng các đối tác tại Mozambique và các nước láng giềng nhằm phục vụ công tác điều tra phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Trung và Cao ủy Canada. Ảnh: WCS.
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Trung và Cao ủy Canada. Ảnh: WCS.

Ngày 16/5, Đoàn công tác của Mạng lưới thực thi pháp luật liên quan động vật hoang dã tại Việt Nam (VN-WEN) đến thăm, gặp gỡ các cơ quan thực thi pháp luật ở Mozambique nhằm thảo luận các kế hoạch hợp tác phòng chống buôn lậu động vật hoang dã.

Đoàn đại biểu của Việt Nam cùng với Đại sứ Việt Nam tại Mozabique, ông Nguyễn Văn Trung, đã gặp gỡ với đại diện đến từ các cơ quan bao gồm Bộ Đất đai, Tài nguyên và Phát triển Nông thôn Mozambique, Cơ quan Công tố, Cơ quan quản lý CITES Mozambique, Hải Quan và Bộ Ngoại giao Mozambique để trao đổi thông tin về tình trạng buôn bán động vật hoang dã giữa hai nước và đề xuất các hành động để cải thiện các nỗ lực hợp tác thực thi pháp luật.

Ông Nguyễn Duy Giảng, Vụ trưởng Vụ I, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cho biết, Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi Bộ luật Hình sự để tạo ra một khung pháp lý thuận lợi hơn cho việc truy tố các tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Theo bà Lương Tuyết Nhung, đại diện Vụ Châu Phi của Bộ Công An (Interpol NCB), tăng cường hợp tác thực thi pháp luật với Mozambique là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Để làm được điều đó, chúng ta cần tăng cường các cơ sở pháp lý. Cả hai nước cần ưu tiên xây dựng Hiệp định Tương trợ tư pháp để tạo điều kiện cho việc hợp tác điều tra và thực thi tốt hơn.

Bà Nhung cho rằng việc chia sẻ thông tin kịp thời cũng là tối quan trọng, và hai bên đang xây dựng kế hoạch đưa một sĩ quan cảnh sát Việt Nam tới Đại sứ quán ở Maputo để làm việc cùng các đối tác tại Mozambique và các nước láng giềng nhằm phục vụ công tác điều tra.

Hai bên đã thống nhất sẽ sử dụng chung một hệ thống chỉ số đo đạc trong Biên bản ghi nhớ hợp tác  dự kiến được kí vào mùa hè này khi đoàn đại biểu từ Mozambique tới tham dự Hội thảo về Tê Tê đầu tiên tại Việt Nam.

Từ ngày 11- 21/5, đoàn công tác VN-WEN sẽ đến thăm Kenya, Tanzania, Mozambique và Nam Phi để thảo luận về những ưu tiên thực thi pháp luật, hệ thống pháp luật và tư pháp quốc gia, các cơ chế phối hợp thực thi sẵn có và lập một bản đồ về con đường vận chuyển động vật hoang dã nhằm mục đích tối ưu hóa các nỗ lực phối hợp thực thi pháp luật chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá