Việt Nam – Hoa Kỳ đạt nhiều thỏa thuận kinh tế, thương mại quan trọng

TPO - Tại cuộc họp báo chung sáng nay sau hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết nhân dịp này hai bên nhất trí ra Tuyên bố chung nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Hai bên cũng đạt được nhiều thoả thuận quan trọng về kinh tế thương mại. Còn Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm từ trước đến nay về việc mong muốn có quan hệ thương mại “công bằng và cùng có lợi”.

“Chúng tôi trông đợi đạt được thỏa thuận thương mại song phương với các đối tác tuân thủ nguyên tắc thương mại công bằng và cùng có lợi”, ông nói. “Hai từ rất quan trọng, công bằng và cùng có lợi. Điều này hầu như chưa từng diễn ra với Hoa Kỳ. Chúng tôi đang thay đổi điều đó, và chúng tôi đang thay đổi rất nhanh. Để thương mại có hiệu quả, mọi quốc gia phải chơi theo luật. Tôi được khuyến khích khi Việt Nam gần đây trở thành thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho rằng giai cấp trung lưu Việt Nam đang ngày càng đông lên, trở thành thị trường quan trọng cho hàng hoá Mỹ.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực mua sắm máy bay, động cơ máy bay, dịch vụ bảo dưỡng máy bay và mua khí đốt hóa lỏng, với trị giá ước tính hơn 3 tỷ USD.

Bàn vấn đề biển Đông, Triều Tiên

Về các vấn đề khu vực và thế giới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông và Tổng thống Trump trong cuộc hội đàm đã trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới, nhất trí tiếp tục tiếp tục phối hợp diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần bảo đảm hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam chủ trương giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp thông qua đàm phán hoà bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Tổng thống Trump nói rằng có thể trở thành bạn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, rằng “trong cuộc sống vẫn có những điều kỳ lạ xảy ra”.

Bình luận này được đưa ra sau khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông “rất cố gắng” để trở thành bạn của nhà lãnh đạo Triều Tiên và rằng “có thể ngày nào đó điều này sẽ xảy ra”.

Về câu của phóng viên rằng Việt Nam có thể trở thành trung gian để Hoa Kỳ và Triều Tiên giải quyết vấn đề hạt nhân hay không, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết sức mình và làm những gì có thể làm được để góp phần thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch nước nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng