Việt Nam hoanh nghênh sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

TPO - “Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ vừa công bố Sáng kiến kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ vừa công bố Sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương với ngân sách hỗ trợ 113 triệu USD.
Ngoại trưởng Mỹ vừa công bố Sáng kiến kinh tế Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương với ngân sách hỗ trợ 113 triệu USD.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 2/8, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực đóng góp vào mục tiêu này.

Trước câu hỏi Việt Nam có cân nhắc tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hay không, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, việc tham gia phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia.

Trước đó, ngày 31/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã công bố khoản ngân sách 113 triệu USD cho một loạt sáng kiến tập trung vào kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở châu Á.

Ông Pompeo cho biết, mục tiêu của chính sách này là để đưa Mỹ trở thành một đối tác đang tin cậy trong khu vực đã được Tổng thống Donald Trump công bố hồi năm ngoái.

Phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Mỹ muốn khu vực châu Á “tự do và cởi mở” và không bị một nước nào thống lĩnh.

Những khoản quỹ mà Mỹ công bố chỉ là để đảm bảo cam kết kinh tế của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và  khuyến khích đầu tư trong khu vực tư nhân.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thăm Malaysia, Singapore và Indonesia và dự kiến sẽ công bố các khoản hỗ trợ an ninh mới cho khu vực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá