Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp thép sau khi Mỹ đánh thuế hơn 400%

TPO - Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước về việc cơ quan điều tra của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ, có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn khi điều tra phòng vệ thương mại.

Việt Nam khuyến cáo doanh nghiệp thép sau khi Mỹ đánh thuế hơn 400%

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/7 để trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ vừa tăng thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Bà Hằng cho biết, Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam để họ nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác. 

Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, phù hợp với quy định của pháp luật, quy định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, bà Hằng khẳng định. 

Trước đó, Bloomberg đưa tin ngày 3/7, Bộ Thương mại Mỹ vừa ra phán quyết nói rằng một số sản phẩm từ Hàn Quốc và Đài Loan được chuyển đến Việt Nam để xử lý qua rồi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cuộn lạnh. 

Hải quan Mỹ đã nhận được yêu cầu phải thu mức thuế lên đến 456,23% đối với các sản phẩm thép sản xuất ở Việt Nam nhưng dùng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Trả lời câu hỏi về cuộc trao đổi bên lề thượng đỉnh G20 vừa qua tại Nhật Bản giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Hằng cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở về những vấn đề thương mại trọng tâm giữa 2 nước, trong đó có lĩnh vực năng lượng và thương mại.

Tổng thống Trump hoan nghênh và ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng, ủng hộ thương mại cân bằng và cùng có lợi, ngăn chặn gian lận nguồn gốc hàng hoá. Tổng thống Trump khẳng định ông dành tình cảm tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam và ủng hộ thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá