Google News

Việt Nam nói về việc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch

Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng
TPO - Có thông tin một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch của Việt Nam. Bộ Ngoại giao khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển của mình. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch ở lô 05.2 và 05.3 của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

“Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp cho hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

Trước đó, Dự án Đại sự ký Biển Đông nói rằng hành trình của tàu hải cảnh 5304 cho thấy con tàu này đã hoạt động tại khu vực ngoài khơi đảo Phú Quý, có thể từ ngày 6 - 18/2. Tàu này rời cảng Tam Á, đảo Hải Nam, từ ngày 1/2 và đã ghé qua bãi Hải Sâm, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trước khi tiến vào lô 05.2 và Lô 05.3.

Ngoài ra, Dự án Đại sự ký Biển Đông dẫn ảnh vệ tinh từ các đối tác nói rằng có thể Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tên lửa đất - đối - không thứ hai ở tỉnh Vân Nam, gần biên giới Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, bà Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Ngày 9/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết một tàu ngầm tấn công hạt nhân của nước này gần đây được điều đến Biển Đông cùng một tàu hộ tống để tuần tra. 

Cho biết quan điểm của Việt Nam, bà Hằng nói rằng duy trì hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông phù hợp với UNCLOS 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. 

“Chúng tôi cho rằng hoạt động trên Biển Đông của tất cả các quốc gia cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Hằng nói. 

Trong tháng 2, Mỹ đã điều tàu chiến vào gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tự do hàng hải, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến Mỹ triển khai hoạt động này dưới thời chính quyền Biden. 

Bà Hằng cho biết, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước. Việt Nam mong muốn các nước tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại Biển Đông. 

Việt Nam nói về việc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch ảnh 1

11 quan chức Nhật bị khiển trách vì ăn tối xa hoa cùng con trai Thủ tướng Suga

Ngày 24/2, Bộ Thông tin Nhật Bản khiển trách 11 quan chức vi phạm quy tắc đạo đức vì đã dự những bữa ăn xa hoa mà lãnh đạo một công ty truyền thông tổ chức, trong đó có con trai cả của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Việt Nam nói về việc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch ảnh 2

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV về Trường Sa, Hoàng Sa

Vừa qua, dù cuộc sống hằng ngày gặp phải những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh COVID-19 gây ra, các du học sinh Việt Nam tại nhiều trường đại học ở Hàn Quốc đã cùng nhau nỗ lực xây dựng một MV đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Việt Nam nói về việc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch ảnh 3

Trung Quốc tập trận hàng hải chung với Singapore

Ðể đối phó với Mỹ, Trung Quốc đang muốn đưa quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước Ðông Nam Á trở lại quỹ đạo, trong đó có việc triển khai chiến dịch diễn tập hàng hải chung với hải quân Singapore từ ngày 24/2.

Việt Nam nói về việc tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát giàn khoan Hải Thạch ảnh 4

Mỹ và các đồng minh sẽ xây dựng chuỗi cung ứng công nghệ loại trừ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp để đẩy mạnh kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm quan trọng chiến lược khác nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Đài Loan (Trung Quốc) Nhật Bản và Hàn Quốc.