Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận đạn thật tại Trường Sa

TPO - Ngày 25/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin Đài Loan sẽ tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 11 tới, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình biển Đông và sẽ kiểm tra thông tin này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Một lần nữa, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai  quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, gây căng thẳng và làm  phức tạp thêm tình hình ở biển Đông,” Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Về thông tin Trung Quốc và các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, sẽ có cuộc tập trận chung đầu tiên trên Biển Đông vào tuần tới, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Trước đó, tờ Asia Times đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN ở Singapore rằng, hải quân các nước ASEAN đã sẵn sàng cho cuộc tập trận hải quân ASEAN – Trung Quốc vào tuần tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng cho biết thêm, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Mỹ với các nước ASEAN tại biển Đông dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019.

Chiến sĩ Trường Sa ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo

Để bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, những người lính luôn nỗ lực hết mình và nêu cao tinh thần cảnh giác.

Việt Nam phản đối việc Đài Loan bắn đạn thật tại Trường Sa

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, việc Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật  tại quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa trả lời vấn đề phóng viên quan tâm liên quan đến việc Trung Quốc tổ chức một số hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng