Việt Nam phản hồi phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump

TPO - Ngày 28/6, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ.

Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng

Trong tuyên bố vừa đưa ra, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện với Hoa Kỳ. Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước tiến triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư.

Với quan điểm hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác. Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Việt Nam – Hoa Kỳ chuẩn bị cho chuyến thăm của các đoàn cấp cao

Tại Đối thoại Chính trị - An ninh – Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra ngày 25/3 tại Washington D.C., hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy và phối hợp chuẩn bị cho trao đổi đoàn, trong đó có đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Hội đàm cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ

Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ ấn tượng về lòng hiếu khách của người dân Việt Nam; cảm ơn và đánh giá rất cao sự chủ động và thiện chí của Việt Nam trong việc cung cấp địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hình ảnh về mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ qua các thời kỳ

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013.

Việt Nam - Hoa kỳ đối thoại chính sách quốc phòng 2018

Hai bên trao đổi về các vấn đề như hợp tác về an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm hoạ, hợp tác gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng