Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa

TPO - Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về cuộc tập trận bắn đạn thật vừa qua ở quần đảo Hoàng Sa cũng như kế hoạch của Trung Quốc về việc xây các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thành thành phố căn cứ hậu cần chiến lược quan trọng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa từ ngày 22-24/3 và có kế hoạch xây dựng để biến đảo Cây, Phú Lâm và Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa thành một thành phố hậu cần chiến lược quan trọng, bà Hằng nói:

Trước tiên cần khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền lịch sử của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo đúng luật pháp quốc tê. Việc Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật từ 22-24/3 vừa qua, cũng như có kế hoạch xây đảo Phú Lâm, Cây và Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa thành thành phố căn cứ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam – Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi có tiến trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và Asean về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo HS và TS, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như hợp tác quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình”, bà Hằng nói.

Bà cho biết Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Ngư dân tàu cá gặp nạn ở Hoàng Sa đã vào bờ an toàn

Năm ngư dân trên tàu cá đâm vào bãi đá ngầm và chìm ở Hoàng Sa hôm 6/3, đã được tàu QNg 90620 TS giải cứu và đưa vào đất liền vào rạng sáng nay (17/3).

Một tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Chiều 6/3, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, một tàu cá Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa

Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về cuộc tập trận bắn đạn thật vừa qua ở quần đảo Hoàng Sa cũng như kế hoạch của Trung Quốc về việc xây các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thành thành phố căn cứ hậu cần chiến lược quan trọng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng