Việt - Nga: Nhiều tiềm năng có thể khai thác hiệu quả

TP - Chiều 10/12 (giờ địa phương), tại trụ sở Hội đồng Liên bang Nga, Thủ đô Moscow, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Nga.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân   Ảnh: Vietnam+
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.Matvienko đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Ảnh: Vietnam+

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko đã tiến hành hội đàm, theo tường thuật của Cổng thông tin điện tử Quốc hội.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga là một trong những chính sách đối ngoại ưu tiên của Nga trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Việt Nam và Liên bang Nga đã chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc. Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Ghi nhận, hợp tác trong các lĩnh vực này thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu năm 2019 đạt 3,4 tỷ USD, hai nhà lãnh đạo Quốc hội cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng và có thể khai thác hiệu quả hơn trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo quốc hội nhất trí cho rằng hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục là trụ cột quan trọng nhất của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam đánh giá cao hoạt động hiệu quả của các công ty dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí Nga mở rộng hoạt động hợp tác thăm dò khai thác dầu khí tại thềm lục địa và ngoài khơi Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Thống nhất thúc đẩy Hợp tác du lịch hai nước khi lượng du khách Nga đến Việt Nam và Việt Nam đến Nga đều tăng mạnh.
Chủ tịch V. Matvienko nhất trí Quốc hội hai nước ủng hộ hai chính phủ sớm ký hiệp định đi lại của công dân hai nước và hiệp định liên chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga; nhấn mạnh, quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục làm cầu nối giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương Nga, triển khai hợp tác với kết quả cụ thể, thiết thực trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết. 
Chủ tịch V. Matvienko khẳng định, luôn ủng hộ phát triển quan hệ với các địa phương của Việt Nam. Năm 2017, hai nước đã tổ chức hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước. Đề nghị tổ chức hội nghị này lần thứ 2 như là một nội dung trong kỷ niệm Năm chéo. Phía Nga sẵn sàng chủ trì tổ chức hoạt động này. Trong Hội chợ thương mại quốc tế VIETNAM EXPO 2019 đã có 19 địa phương Nga tham gia. Điều này đã cho thấy, các địa phương Nga rất quan tâm phát triển hợp tác với các địa phương Việt Nam. 

Theo TTXVN, sáng 11/12 (giờ địa phương), tại trụ sở Hội đồng Liên bang Nga, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu trước các nghị sỹ Hội đồng Liên bang Nga về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - LB Nga và quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng