Việt - Nhật đang đàm phán thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng

TPO - Nhật Bản và Việt Nam đang bàn về một thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng, nhưng thoả thuận này chưa được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide lần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki. (Ảnh: Bình Giang)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki. (Ảnh: Bình Giang)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki cho biết như vậy trong cuộc gặp các phóng viên tại Hà Nội chiều nay.
Ông Yoshida cho biết hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán, lãnh đạo hai nước gần như đã thống nhất quan điểm nhưng vẫn phải bàn bạc thêm chi tiết, nên bây giờ vẫn còn sớm để nói cụ thể.
 Ông Yoshida cho biết, công nghệ gì được chuyển giao sẽ phụ thuộc vào Việt Nam, nhưng Nhật Bản có nguyên tắc đảm bảo việc chuyển giao công nghệ phải vì mục đích hòa bình và không chuyển giao cho nước thứ ba. Thỏa thuận trong tương lai sẽ có điều khoản nói về nội dung đó. Ông cho biết Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ Việt Nam tăng cường năng lực quốc phòng. 
Việt - Nhật đang đàm phán thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng - ảnh 1  Ông Yoshida Tomoyuki trong cuộc gặp các phóng viên. (Ảnh: Bình Giang)
Trả lời câu hỏi vì sao Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, ông Yoshida nói rằng Việt Nam là một nước quan trọng trong ASEAN và đang đóng vai trò tích cực và chủ động trong các thảo luận về tình hình khu vực. Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ quan ngại chung về tình hình khu vực, quan điểm chung về tự do hàng hải, hàng không ở khu vực. Ông cũng nói rằng hai nước đều đối mặt với những thách thức chung do hành động đơn phương của nước thứ ba, nên cần sát cánh để cùng nhau giải quyết.
Ông cho biết, Thủ tướng Suga trong cuộc hội đàm sáng nay với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ quan ngại lớn về tình hình biển Đông và Hoa Đông, về những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản

Sáng 19/10/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam – Nhật Bản ký 12 văn kiện hợp tác

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có cuộc hội đàm mà hai bên đánh giá là “rất thành công”, sau đó chứng kiến lễ ký kết 12 văn kiện hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trước khi hai bên tiến hành hội đàm để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Nhật.

Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân đáp xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm Việt Nam

Chiều tối nay, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân đã xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng