Sự kiện: COVID-19

Virus corona có thể xuất hiện trên tay nắm cửa và nhiều đồ dùng khác

TP - Hôm qua, các bác sĩ Trung Quốc thúc giục người dân ưu tiên biện pháp vệ sinh cá nhân vì dấu vết của virus corona mới (nCoV) mới được tìm thấy trên tay nắm cửa và có thể trên nhiều đồ dùng khác.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt khuẩn bên ngoài trụ sở của sàn chứng khoán Thượng Hải .Ảnh: Getty Images
Nhân viên y tế phun thuốc diệt khuẩn bên ngoài trụ sở của sàn chứng khoán Thượng Hải .Ảnh: Getty Images

Ông Zhang Zhoubin, phó giám đốc Trung tâm phòng dịch truyền nhiễm Quảng Châu, cho biết thành phố này đã thu thập 660 mẫu xét nghiệm. “Trong điều tra của chúng tôi gần đây, chúng tôi tìm thấy virus corona mới trên tay cầm cửa (tại nhà một bệnh nhân). Điều này nhắc tôi rằng chúng ta phải làm tốt việc giữ vệ sinh tại nhà, và phải thường xuyên rửa tay”, ông Zhang nói. Ông cũng nhấn mạnh nguy cơ virus corona có trên bề mặt mọi vật, từ điện thoại di động đến công tắc bóng đèn.

Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy dấu vết nCoV trong phân của các bệnh nhân, có thể cho thấy cách lây lan mới của virus chết người.

Trung Quốc thông báo có thêm 57 người chết và 2.829 bệnh nhân mới nhiễm nCoV tính đến ngày 2/2, nâng tổng số người nhiễm lên 17.205 và 361 trường hợp tử vong.Theo số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong số những người mới tử vong, 56 người ở Hồ Bắc và 1 người ở Trùng Khánh. Tại Hồ Bắc, số người mới nhiễm đã tăng lên 2.103 và 56 người chết.

Ít nhất 171 ca nhiễm nCoV đã được báo cáo ở hơn chục quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong và Anh. Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ hôm qua xác nhận ca bệnh thứ 11.

Một nghiên cứu cho các nhà khoa học tại ĐH Hong Kong đăng trên tạp chí Lancet cuối tuần qua ước tính phải có đến 75.815 bệnh nhân ở Vũ Hán có thể đã nhiễm nCoV. Nghiên cứu này dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virus cho 2,68 người khác.

Lần đầu huy động quân đội tiếp tế

Hôm qua, lực lượng quân đội Trung Quốc ở Vũ Hán bắt đầu đảm trách hoạt động phân phát đồ dùng thiết yếu cho những người dân thành phố, trong bối cảnh số người chết vì nCoV ở đại lục đã vượt qua đại dịch Sars năm 2003.

Đài truyền hình nhà nước CCTV hôm qua đưa tin một nhóm hỗ trợ hậu cần gồm những binh lính đóng tại Hồ Bắc huy động 50 xe tải quân sự để phân phát 200 tấn đồ dùng cho các siêu thị ở Vũ Hán. Nhóm này gồm 260 sĩ quan thuộc lực lượng mặt đất và trên không của quân đội Trung Quốc.

Kể từ khi dịch bệnh nổ ra, người dân ở Trung Quốc đại lục đổ xô đi mua đồ dùng thiết yếu hằng ngày để dự trữ. Các nhân viên y tế ở Vũ Hán cũng phàn nàn họ thiếu mọi thứ, từ giường bệnh đến khẩu trang.

Quân đội Trung Quốc trước đó đã cử 1.400 bác sĩ và y tá quân đội đến Vũ Hán theo chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Tập Cận Bình. Lực lượng này đang phụ trách hoạt động tại bệnh viện dã chiến bắt đầu hoạt động từ hôm qua. Nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc huy động quân đội phân phát đồ dùng thiết yếu cho người dân.

Tian Yulong, một kỹ sư trưởng tại Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, hôm qua nói rằng các bước đi đang được triển khai để bảo đảm vận chuyển đồ dùng thiết yếu một cách nhanh chóng, báo SCMP đưa tin.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ không giúp

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua chỉ trích Mỹ đã có những hành động tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi về dịch bệnh do nCoV gây ra chứ không có bất kỳ hỗ trợ ý nghĩa nào với Trung Quốc.

Mỹ là nước đầu tiên gợi ý rút một phần nhân viên ngoại giao về nước, là nước đầu tiên áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

“Tất cả những điều họ đã làm chỉ tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi, trở thành tấm gương xấu”, bà Hoa nói tại một cuộc họp báo trực tuyến. Bà nói rằng Trung Quốc hy vọng các quốc gia có đánh giá và phản ứng phù hợp, bình tĩnh và dựa trên cơ sở khoa học.

Mỹ bắt đầu sơ tán công dân nước này khỏi Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi do nCoV gây ra, từ ngày 28/1.

Tổ chức Y tế thế giới ngày 30/1 nâng cảnh báo dịch lên mức tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng khuyến cáo đi lại đến Trung Quốc lên mức cao nhất.

Sau khi chỉ trích Mỹ, bà Hoa từ chối trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về việc chuyến bay thứ hai để sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị lùi lại.

Không chỉ Mỹ, hàng chục quốc gia đã hạn chế người dân đi đến Trung Quốc, và hơn 20 hãng hàng không hoãn chuyến bay đến đại lục, bất chấp việc WHO cho rằng những hạn chế như vậy là không cần thiết để kiểm soát nCoV.

Thái Lan hôm qua nói rằng tất cả du khách đến từ Trung Quốc phải trình giấy chứng nhận sức khỏe để bảo đảm rằng họ khỏe mạnh và không mang theo nCoV.

Hiệp hội y bác sĩ Hong Kong hôm qua tiến hành cuộc đình công với ít nhất 2.400 người tham gia để yêu cầu chính quyền dừng tiếp nhận tất cả du khách từ đại lục; triển khai các biện pháp bảo đảm cung cấp đủ khẩu trang; dành các giường dự phòng và dừng mọi dịch vụ không cần thiết; hỗ trợ nhân viên y tế phải chăm sóc bệnh nhân cách ly; điều tra thông tin về những bệnh nhân bỏ trốn khỏi bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm qua thông báo các nước G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ) sẽ tổ chức họp truyền hình để thảo luận cách ứng phó với dịch virus corona.

Hàng chục quốc gia đã hạn chế người dân đi đến Trung Quốc, và hơn 20 hãng hàng không hoãn chuyến bay đến đại lục, bất chấp việc WHO cho rằng những hạn chế như vậy là không cần thiết để kiểm soát nCoV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng