Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt thương vong

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, liên quan đến vụ vỡ đập nhà máy thủy điện Xe Pien-Xe Nam Noy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, hiện chưa có thông tin về người Việt tại Lào bị thương vong.

Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Xe Pien-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Xe Pien-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Có một xưởng cưa của người Việt gồm năm công nhân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng, song rất may các công nhân đã thoát nạn.
Theo thống kê mới nhất của giới chức địa phương, có 18 thi thể đã được tìm thấy, không phải 28 thi thể như thông tin ban đầu. Số người mất tích được xác định ở thời điểm này vào khoảng 200 người. Hiện tại, nước đang rút.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt thương vong - ảnh 1

Vỡ đập thuỷ điện tại Lào, hàng trăm người mất tích

Hàng trăm người hiện đang mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi đập thuỷ điện ở Đông Nam Lào vỡ chiều thứ Hai, 23/7. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người bị mất tích trong vụ vỡ đập.
Trong khi đó, Văn Phòng tỉnh ủy tỉnh Attapeu đã thông báo tình hình sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi khiến nhà cửa của người dân huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, chìm trong biển nước, tài sản của người dân trong huyện bị thiệt hại nặng nề.
Tỉnh ủy đã kêu gọi các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, bộ đội, công an, người dân trên toàn quốc chung tay giúp đỡ, viện trợ khẩn cấp cho đồng bào huyện Sanamxay, với các nhu yếu phẩm như quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men.
Vào lúc 20 giờ ngày 23/7 theo giờ Việt Nam đã xảy ra vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có năm bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin. Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng.
Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm...
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân. 
Đập thủy điện Sepien Senamnoi được khởi công xây dựng vào năm 2013 với công suất 410MW và theo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Đập thủy điện này là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng