DMCA.com Protection Status

Vụ 39 người chết trên xe tải: Cảnh sát Bắc Ireland hoãn gặp hãng cho thuê xe

TPO - Cảnh sát Bắc Ireland vẫn chưa lấy lời khai nhân chứng từ hãng sở hữu chiếc xe tải chở 39 người thiệt mạng được phát hiện ở hạt Essex, ngoại ô thủ đô London, Anh vào tháng trước.

Chiếc xe tải của hãng GTR bị phát hiện chở 39 người thiệt mạng
Chiếc xe tải của hãng GTR bị phát hiện chở 39 người thiệt mạng
Một cuộc họp giữa Cơ quan cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) với Công ty cho thuê xe tải toàn cầu (GTS), trụ sở tại hạt Monaghan của CH Ireland được lên lịch vào ngày 4/11. Tuy nhiên, cố vấn pháp luật của công ty này nói rằng  cuộc họp đã bị hoãn theo yêu cầu của phía cảnh sát. 
Luật sư Danny McNamee, công tác tại hãng luật McNamee McDonnell, cho biết khách hàng của ông vẫn sẵn sàng gặp cảnh sát trong những ngày tới. GTR nói rằng họ không biết xe tải mà họ cho thuê bị sử dụng để vận chuyển người nhập cư trái phép vào Anh. 

Dự kiến cảnh sát Bắc Ireland sẽ tìm hiểu thêm thông tin về thỏa thuận cho thuê giữa GTR và Ronan Hughes, đối tượng đang bị cảnh sát Essex truy nã vì liên quan đến vụ việc phát hiện 39 thi thể. Ronan Hughes và em trai Christopher đều đang bị truy nã vì nghi ngờ phạm tội ngộ sát và buôn người. 
Chiếc xe chở các nạn nhân đó do Ronan Hughes thuê. Đối tượng này khai địa chỉ trong hợp đồng trùng với địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp vận tải mang tên C Hughes mà anh ta làm chủ. Christopher Hughes vẫn đang điều hành doanh nghiệp đăng ký ở Bắc Ireland mang tên Công ty dịch vụ hậu cần C Hughes. 
Hai anh em này được cho là đang ở hạt Monaghan thuộc CH Ireland, và cảnh sát nơi đây không có bằng chứng để thẩm vấn họ vì họ không bị nghi ngờ phạm tội gì ở nước này.
Cảnh sát Anh vẫn chưa phát đi Lệnh bắt giữ châu Âu đối với hai người này để cảnh sát CH Ireland bắt giữ và dẫn độ họ về Anh. 
Cảnh sát Anh đã nói chuyện với Ronan Hughes cách đây vài ngày, nhưng vẫn chưa thuyết phục được họ ra trình diện. 
Ngoài vấn đề hợp đồng, cảnh sát Bắc Ireland có thể muốn thêm thông tin từ GTR về dữ liệu định vị ghi ghép hoạt động di chuyển của chiếc xe tải trước khi nó bị phát hiện ở Essex. Trước đó đã có thông tin dữ liệu GPS cho thấy chiếc xe này dừng hai chặng ở Thurrock, vị trí gần khu công nghiệp ở Essex – nơi chính quyền phát hiện chiếc xe. 
Các mốc thời gian chính thức chưa được làm rõ, những hành trình trước đó của chiếc xe này được xác định là diễn ra từ ngày 17-22/10. Dữ liệu cho thấy chiếc xe đi lại hai chuyến giữa Anh và châu Âu trong vài ngày trước khi 39 thi thể được phát hiện. 
Trong một diễn biến khác, giới chức Hy Lạp vừa phát hiện 41 người di cư trong chiếc xe tải đông lạnh sau khi kiểm tra ngẫu nhiên trên một tuyến đường cao tốc . Trong số đó có 39 người từ Afghanistan, một người từ Iran và một người Syria. Hệ thống làm lạnh của xe bị tắt. 8 người trong số đó được đưa đến bệnh viện để kiểm tra đề phòng, giới chức Hy Lạp cho biết. 

theo Irish Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng