Vụ 39 người chết trên xe tải: Chính sách đóng cửa biên giới chỉ phản tác dụng

TPO - Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại đặc biệt của Anh công bố ngày 4/11 về tình trạng di cư trong nước và những vấn đề phát sinh cho rằng vụ phát hiện 39 thi thể trong xe tải tại hạt Essex cần là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho Chính phủ Anh xem xét lại chính sách di cư.

Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người đã thiệt mạng. (Ảnh: Guardian)
Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người đã thiệt mạng. (Ảnh: Guardian)
Báo cáo nói rằng những chính sách tập trung vào việc đóng cửa biên giới chỉ phản tác dụng. Cái chết của 39 người trên xe container ở Essex, phía đông thủ đô London, cần được coi là hồi chuông cảnh tỉnh để chính phủ nghĩ lại cách tiếp cận đối với vấn đề nhập cư.
Theo báo cáo, các chính sách tập trung vào vấn đề đóng cửa biên giới sẽ chỉ khiến người nhập cư chấp nhận đi theo những tuyến đường nguy hiểm hơn và đẩy họ vào tay những kẻ buôn người. 
Tổn thất về sinh mạng của tình trạng nhập cư trái phép cho thấy sự cần thiết phải thúc đẩy các quan hệ đối tác quốc tế, trong đó có cả với EU, Ủy ban nói. 
Báo cáo được đưa ra hơn 1 tuần sau khi 39 người mà cảnh sát Anh tin rằng đều là người Việt Nam được tìm thấy trong tình trạng đã chết trên thùng xe của chiếc xe tải đi vào Anh từ cảng Zeebrugge của Bỉ.
Tài xế lái chiếc xe là Maurice Robinson đã bị buộc tội ngộ sát và buôn người. Cảnh sát Anh đang điều tra khả năng có cả một đường dây đứng sau. 
Ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban, nói rằng cho đến khi rời khỏi EU, Anh vẫn phải tiếp tục tham dự các cuộc họp của EU về vấn đề di cư. 
“Trường hợp 39 người chết trên xe tải ở Essex khiến tất cả chúng ta bị sốc. Toàn bộ câu chuyện sẽ chỉ sáng tỏ sau một thời gian nữa, nhưng thảm kịch này không phải đơn lẻ”, ông nói. 
“Hôm nay, vài trăm gia đình trên khắp thế giới đang mất đi người thân yêu của họ, những người cảm thấy họ buộc phải chơi một cuộc chơi sinh tử để phó thác mạng sống của mình cho những kẻ buôn người. Vụ việc này là hồi chuông cảnh tỉnh đối với Bộ Ngoại giao và chính phủ”, báo The Guardian dẫn lời ông Tugendhat.
“Vương quốc Anh tương đối cách biệt với các cuộc khủng hoảng di cư trong những năm gần đây, nhưng sẽ là sai nếu giả định rằng chúng ta được bảo vệ trước tác động đó. Anh có lịch sử đáng tự hào về việc giúp đỡ những người chạy trốn xung đột và hợp tác với những nước khác để bảo vệ quyền con người. Chúng ta cần nêu gương trong chuyện này”, ông nói. 
Báo cáo còn nêu quan ngại rằng các thỏa thuận với một số nước như Libya, Niger và Sudan về việc hạn chế di cư có thể dẫn để tình trạng lạm dụng quyền con người. 
Báo cáo kêu gọi cần nỗ lực để thúc đẩy hợp tác gần gũi với EU về chính sách di cư và ngay lập tức cử các quan chức Anh đến dự những cuộc họp của EU về di cư. 

theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá