DMCA.com Protection Status

Vụ ám sát chuyên gia hạt nhân: Syria lên án, biểu tình lan khắp Iran

TPO - Syria lên án vụ ám sát chuyên gia vật lý hạt nhân hàng đầu Iran - Mohsen Fakhrizadeh, và gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào giới khoa học.

Người dân Iran biểu tình phản đối vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Reuters
Người dân Iran biểu tình phản đối vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Reuters

Syria chia buồn với Iran

Bộ trưởng Ngoại giao Syria - Faysal Mikdad đã lên án “hành động hèn nhát” (vụ ám sát Fakhrizadeh hôm 27/11 - PV) trong cuộc điện đàm mới đây với người đồng cấp Iran - Javad Zarif.

Ông Mikdad cũng gửi lời chia buồn với Iran về vụ việc, đồng thời gọi đây là cuộc tấn công khủng bố chống lại các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Syria không tiếc lời ca ngợi những nỗ lực của ông Fakhrizadeh trong việc “thúc đẩy khoa học và tri thức”.

Trước đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc viết trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ rằng ông Fakhrizadeh “đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kit xét nghiệm COVID-19 nội địa đầu tiên ở Iran”.

Trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc Israel đứng đằng sau âm mưu ám sát ông Fakhrizadeh, Bộ trưởng Nội các Israel - Tzachi Hanegbi khẳng định “Tel Aviv không liên quan đến vụ tấn công, cũng không biết ai là người chỉ đạo vụ này”.

“Tôi không biết ai làm việc đó. Không phải tôi không dám nói vì tôi là người chịu trách nhiệm, mà tôi thực sự không có manh mối gì cả”, Bộ trường Hanegbi - người thân cận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thẳng thừng cáo buộc “lính đánh thuê Israel” là thủ phạm ám sát ông Fakhrizadeh, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Làn sóng biểu tình lan khắp Iran

Những cuộc biểu tình phản đối vụ ám sát ông Fakhrizadeh đã được tổ chức ở nhiều khu vực trên khắp Iran.

Tại thủ đô Tehran, các sinh viên thuộc lực lượng Basij - đơn vị bán quân sự của quân đội Iran đã xuống đường giương khẩu hiệu phản đối Mỹ và Israel, trong khi các cuộc biểu tình quy mô nhỏ cũng đã diễn ra ở các thành phố Mashhad và Qom.

Trước Dinh Tổng thống ở thủ đô Tehran, những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu: “Không khuất phục, không nhượng bộ, với Mỹ chỉ có chiến tranh”.

Liên minh các hiệp hội sinh viên Hồi giáo cũng kêu gọi tẩy chay tất cả các cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây, cho đến khi những kẻ đứng sau vụ tấn công Fakhrizadeh hầu tòa.

Vụ ám sát chuyên gia hạt nhân: Syria lên án, biểu tình lan khắp Iran - ảnh 1 Các cuộc biểu tình lan rộng khắp Iran. Ảnh: ISNA
Vụ ám sát chuyên gia hạt nhân: Syria lên án, biểu tình lan khắp Iran - ảnh 2 Ảnh: ISNA

Chuyên gia Fakhrizadeh bị phục kích và ám sát ở ngoại ô thủ đô Tehran khi đang di chuyển bằng xe hơi.

Thủ phạm của vụ tấn công đã nhanh chóng bỏ trốn.

Iran thường xuyên cáo buộc Israel đứng đằng sau các vụ ám sát và âm mưu giết hại các chuyên gia hạt nhân của Tehran.

Trước đó, hồi tháng Một, Mỹ từng ra lệnh ám sát một tướng cấp cao của Iran khi ông này đang đến thăm Iraq.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Mỹ sẽ tấn công Iran trong vòng 2 tháng tới, trước khi Tổng thống Donald Trump hết nhiệm kì.

Mỹ và Israel hiện chưa lên tiếng về các cáo buộc của Iran.

Nhóm tàu sân bay Mỹ trở lại vùng Vịnh sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Một nhóm tàu sân bay Mỹ vừa trở lại vùng Vịnh, nhưng phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ngày 28/11 nói rằng việc trở lại này không phải do bất kỳ mối đe doạ nào, sau khi xảy ra vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. 

Mỹ đưa tàu sân bay đến sát Iran giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của quân đội Mỹ nhận lệnh quay lại vịnh Ba Tư trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Israel, Mỹ leo thang sau vụ nhà khoa học Iran bị ám sát.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng