Vụ giải cứu đội bóng nhí: Kết thúc hoàn hảo

TP - Chiều muộn ngày 10/7, bốn cậu bé và vị huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” lần lượt được đưa ra ngoài. Như vậy, sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang động ngập nước, đội bóng 13 người đã được giải thoát đầy ngoạn mục.

Xe cứu thương mang theo thành viên đội bóng tới bệnh viện. ẢNH: CNN.
Xe cứu thương mang theo thành viên đội bóng tới bệnh viện. ẢNH: CNN.

Trong ba ngày qua, lần lượt các cầu thủ nhí, tuổi từ 11-16, đã được các thợ lặn chuyên nghiệp khắp thế giới cùng đội đặc nhiệm hải quân Hoàng gia Thái Lan đưa ra ngoài.

Trong ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bác bỏ tin đồn rằng các cậu bé đã “bị đánh thuốc mê” trước khi đưa ra ngoài. “Ai có thể làm thế với một đứa trẻ?”, Bangkok Post dẫn lời ông Prayut. Nhưng ông cũng nói bọn trẻ được uống “cái gì đó giúp chúng bớt hoảng loạn”.

Chuyến cuối

10 giờ sáng 10/7, 19 thợ lặn mang theo thiết bị vào hang Tham Luang (Chiang Rai, Thái Lan) với mục tiêu đưa nốt bốn em nhỏ cùng huấn luyện viên của đội bóng ra ngoài. Ðây là những nạn nhân cuối cùng còn kẹt lại, sau khi tám em nhỏ đã lần lượt được cứu thoát trong ngày 8 và 9/7.

Theo CNN, điều kiện cứu hộ hôm qua được mô tả là nguy hiểm hơn những ngày trước, do nước chảy xiết hơn trong các lối đi rất chật hẹp. “Ðây là nhiệm vụ khó khăn nhất chúng tôi từng tham gia. Nước càng rút, dòng chảy càng mạnh. Mỗi bước đi đều ẩn chứa rủi ro”, Narongsuk Keasub, thợ lặn Thái Lan, nói. Narongsuk là một trong những người chịu trách nhiệm vận chuyển các bình khí nén vào hầm để phục vụ đội thợ lặn SEAL. “Tầm nhìn trong nước cực kỳ hạn chế. Ðá rất sắc và điều này rất nguy hiểm đối với thợ lặn, trong khi lối đi cực kỳ chật hẹp”. Narongsuk nói số phận các em nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào đội cứu hộ và họ không thể không nghĩ chúng như con, em mình.

Trong khi bốn em nhỏ và huấn luyện viên 25 tuổi còn ở trong hang sâu, tám cậu bé được cứu ra trước đó vẫn trải qua quá trình hồi phục sức khỏe tại bệnh viện. Các bác sỹ nói bọn trẻ khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sang chấn tâm lý.

Gặp lại người thân

Bốn cậu bé được giải cứu đợt đầu đã được gặp người thân, nhưng vẫn còn bị ngăn cách bởi cửa kính. Giới chức Thái không tiết lộ tên tuổi những ai đã được đưa ra, những ai còn ở trong hang cho đến khi toàn bộ, kể cả huấn luyện viên, được cứu thoát.

Tuy khỏe mạnh nhưng các cậu bé vẫn phải cách ly bởi ở trong hang đá hai tuần lễ đói khát, thiếu thốn đủ thứ, hệ miễn dịch của các nạn nhân đã suy yếu và nay có thể dễ dàng mắc bệnh. Theo dự kiến, các cậu bé sẽ ở lại bệnh viện ít nhất là 7 ngày, theo lời bác sỹ.

Bangkok Post cho hay, các bác sỹ đã phải bịt mắt các cậu bé vì chúng đã ở trong bóng tối một thời gian dài. Băng bịt mắt chỉ được gỡ bỏ khi bọn trẻ tới được bệnh viện. Tới nay, bốn em được cứu đầu tiên đã trở lại bình thường. Bốn em đợt sau vẫn còn phải đeo kính bảo vệ.

Cũng trong hôm qua, lễ đài hỏa thiêu thi thể cựu trung sỹ hải quân Smaan Kunan, thiệt mạng ngày 6/7 trong khi đang thực hiện công tác cứu hộ tại hang Tham Luang, đã được hoàn tất. Nghi thức hỏa táng sẽ diễn ra vào thứ Bảy này, theo tờ Khaosod.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng