Vụ giải cứu trong hang động: Báo chí Thái Lan bị chỉ trích nặng nề

TPO - Trong cuộc đua giành view bằng thông tin và hình ảnh mới nhất, một số cơ quan báo chí đưa tin về vụ giải cứu đội bóng thiếu niên ở Chiang Rai, Thái Lan đã bị chính quyền chỉ trích vì những hành vi trong khi tác nghiệp của phóng viên.

Cả một đội quân báo chí đổ đến Chiang Rai, Thái Lan
Cả một đội quân báo chí đổ đến Chiang Rai, Thái Lan
Trong cuộc đua giành view bằng thông tin và hình ảnh mới nhất, một số cơ quan báo chí đưa tin về vụ giải cứu đội bóng thiếu niên ở Chiang Rai, Thái Lan đã bị chính quyền chỉ trích vì những hành vi trong khi tác nghiệp của phóng viên.
Bangkok Post nói người ta đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của nhà báo cũng như vấn đề đạo đức và tính chuyên nghiệp của một số kênh thông tin, cơ quan báo chí.

Cụ thể là vào hôm Chủ nhật vừa qua, trong ngày đầu tiên đưa người ra khỏi hang Tham Luang, một số phóng viên đã dùng máy bay không người lái nhằm quay phim và chụp ảnh hiện trường nhằm vượt lên các đối thủ thông tin. Tuy nhiên hoạt động của các thiết bị này đã uy hiếp sự an toàn  của các chuyến trực thăng cứu hộ: sóng radio của thiết bị quay phim đã làm gián đoạn liên lạc của các máy bay lên thẳng đang làm nhiệm vụ. Người điều khiển thiết bị bay nói đã xin phép một sỹ quan phụ trách không lưu, nhưng Không quân Hoàng gia Thái Lan bác bỏ điều này và đang cho điều tra.

Vụ giải cứu trong hang động: Báo chí Thái Lan bị chỉ trích nặng nề - ảnh 1 UAV quay phim hoạt động ngay dưới máy bay cứu hộ

Vụ việc khác: một kênh truyền hình thậm chí còn chặn sóng radio để nghe trộm các đoạn hội thoại liên lạc giữa thành viên đội cứu hộ. Thậm chí kênh này còn phát luôn các đoạn hội thoại lên chương trình của họ.

Trung tướng cảnh sát Thái Lan Churat Pan-ngao, phó tư lệnh Cảnh sát vùng 5, cơ quan giám sát đội ngũ báo chí, đã yêu cầu cơ quan báo chí nọ dừng sử dụng các biện pháp thu thập thông tin kiểu như vậy.

Banyong Suwanpong, một thành viên của Ủy ban Đạo đức thuộc Hiệp hội Nhà báo Thái Lan và Hiệp hội nhà báo Phát thành – truyền hình Thái Lan nói truyền thông cần nêu cao các tiêu chuẩn đạo đức khi tác nghiệp. Ông nói nhà báo không chỉ chịu trách nhiệm với cơ quan truyền thông họ đầu quân, mà còn trước xã hội Thái Lan. Nhà báo không nên chỉ chăm chăm cố gắng là người đưa tin đầu tiên.

“Cạnh tranh là điều bình thường. Tôi biết mọi người muốn tạo ra lợi nhuận. Nhưng anh không thể ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình. Phương pháp tác nghiệp phải đúng đắn, không được xâm phạm quyền của người khác”, Banyong Suwanpong nói.

Hải quân Thái Lan công bố video giải cứu đội bóng nhí khỏi hang tối

Toàn cảnh quá trình giải cứu các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Hoang vừa được lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan công bố trên Facebook. Đoạn video mang tên "Hành trình cả thế giới sẽ không quên".

Đội bóng Thái Lan lần đầu xuất hiện sau hành trình sống sót thần kì

Đoạn video đầu tiên ghi lại cảnh các thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang từ bệnh viện Chiang Rai vừa được công bố. Các cầu thủ nhí đeo khẩu trang kín mặt, ngồi trên giường bệnh trước sự giám sát của nhân viên y tế và hào hứng vẫy tay. Theo Bộ Y tế Thái Lan, các cầu thủ nhí hầu hết đều khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì lớn về tâm lí.

Rời hang tối, cầu thủ Thái Lan giảm 2kg, chưa thể nói chuyện trở lại

Hầu hết các cầu thủ nhí được cứu khỏi hang động Tham Luang đều giảm trung bình 2kg sau 10 ngày nhịn đói. Trong đó, 4 cầu thủ được đưa ra cuối cùng hiện chưa thể nói trở lại.

Thái Lan thành thủ phủ sản xuất ôtô châu Á như thế nào?

Nếu bạn mua một chiếc xe hơi tại Đông Nam Á hoặc Australia, đặc biệt là xe bán tải, nhiều khả năng nó được sản xuất tại Thái Lan.

Vì sao đội bóng Thái Lan chỉ được ăn cháo trắng sau khi ra khỏi hang?

Các cậu bé cho biết muốn ăn gà cay và thịt nướng sau khi ra khỏi hang. Tuy nhiên, họ chỉ được phép ăn các thức nhạt như cháo trắng.

Bangkok Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng