Vụ gian lận thi cử chấn động nước Mỹ: Hàng chục phụ huynh giàu có phải hầu tòa

TP - Một vụ gian lận thi cử vừa được phanh phui ở Mỹ gây chấn động, bởi nó liên quan tới hơn 30 nhân vật giàu có, trong đó có cả những nhân vật của giới giải trí, những người đã bỏ tiền hối lộ để đưa con cái vào các trường đại học danh tiếng như Georgetown, Yale, Stanford, USC và UCLA.

Bản tin của Reuters  nói ngôi sao truyền hình Lori Loughlin được cho là đã chi hối lộ 500.000 USD (hơn 11,6 tỷ đồng) để đưa các con gái của mình vào trường USC.
Trong vụ này, gần 50 người, bao gồm hai diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin bị cáo buộc trong vụ gian lận nhằm giúp một số gia đình giàu có đưa con mình vào các trường danh tiếng như Yale và Stanford.
Vụ gian lận thi cử lớn nhất từng được phanh phui ở Mỹ được khởi phát từ một công ty chuyên lo “đầu vào” đại học có trụ sở ở Newport Beach, California, theo lời các công tố viên.
Công ty này đã hối lộ giáo viên, thuê người thi hộ, thậm chí làm giả ảnh chụp, hối lộ một số nhân vật để đưa con vào diện “tinh hoa” cử tuyển đặc cách… “Phụ huynh của những em này đều giàu có và có thế lực”, Andrew Lelling, đại diện tư pháp của thành phố Boston nói tại một cuộc họp báo.“Cứ mỗi học sinh được tuyển vào thông qua gian lận, lại có một học sinh tài năng, trung thực mất đi cơ hội”, ông nói.
William “Rick” Singer, người cầm đầu đường dây “chạy trường” đã thừa nhận hành vi của mình. Công ty Edge College & Career Network, thu của mỗi học sinh từ 100.000 USD  (hơn 2,2 tỷ đồng) tới cao nhất là 2,5 triệu USD (hơn 58 tỷ đồng), với danh nghĩa là “tiền tài trợ từ thiện”.
“Tôi chủ yếu là mua hoặc hối lộ giáo viên hay huấn luyện viên”, Singer nói.“Và việc này diễn ra thường xuyên”.
Trong vụ này, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khởi tố các bậc phụ huynh gian lận, kể cả hai ngôi sao truyền hình là Felicity Huffman và Lori Loughlin với hành vi đưa hối lộ và gian lận.
Felicity Huffman, nổi tiếng với vai diễn trong loạt phim đình đám Desperate Housewives, cũng nằm trong số 20 nhân vật phải ra tòa.Trước khi ra tòa, Huffman phải nộp 250.000 USD tiền bảo lãnh tại ngoại.
Lori Loughlin, ngôi sao của phim Full House, và chồng, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli được cho là đã chi 500.000 USD để đưa hai con gái vào trường Đại học tổng hợp Nam California (USC). Họ cùng với công ty của Singer làm giả hồ sơ và lo lót để hai con họ được coi là có năng khiếu thi đấu môn bơi thuyền (rowing), môn mà con họ chưa hề tham gia. Giannulli phải nộp 1 triệu USD mới được tại ngoại hầu tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng