Vụ Jerusalem: Nga lo ngại xung đột leo thang, nhiều nước lên án gay gắt

TPO - Điện Kremlin cho hay, Nga lo ngại xung đột giữa Israel và Palestine sẽ trở nên trầm trọng hơn do kế hoạch chuyển đại sứ quán đến Jerusalem của Mỹ. Trong khi, Đức và Pháp cảnh báo công dân trước nguy cơ gia tăng bạo lực.

Thành cổ Jerusalem. Ảnh: Reuters
Thành cổ Jerusalem. Ảnh: Reuters

Nguy cơ bạo lực gia tăng

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (6/12), Điện Kremlin cho biết, xung đột giữa Israel và Palestine sẽ trở nên trầm trọng hơn, sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và sẽ chuyển đại sứ quán đến thành cổ này.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thảo luận về những quyết định chưa được công bố”, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói.

Cùng thời điểm, Bộ Ngoại giao Đức nhận định, các cuộc đụng độ bạo lực có thể bùng phát ở Trung Đông.

“Từ ngày 6/12/2017, các cuộc biểu tình có thể bùng phát tại Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza. Các cuộc đụng độ bạo lực không thể bị loại trừ”, trích thông báo.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng cảnh báo trên trang web chính thức rằng, các cuộc biểu tình nhiều khả năng sẽ xảy ra, và công dân Pháp tại đây nên tránh xa bất kỳ đám đông nào ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Gaza.

Hai quốc gia châu Âu này khuyên các du khách ở Jerusalem theo dõi tình hình đầy đủ trên phương tiện truyền thông địa phương, tránh xa các khu vực bị ảnh hưởng.

Nhiều quốc gia đồng loạt lên án

Hôm thứ Ba (5/12, theo giờ địa phương), nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Trump dự kiến sẽ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, động thái có thể phá vỡ chính sách hàng thập kỷ qua của Washington.

Thông tin trên đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nước Hồi giáo và châu Âu.

Mới đây, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag lên án trên Twitter, quyết định công nhân Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ đẩy khu vực và thế giới rơi vào tình trạng “khói lửa không bao giờ có hồi kết”.

“Tuyên bố Jerusalem là thủ đô một nước thể hiện sự không quan tâm đến lịch sở và sự thật trong khu vực. Đó là sự bất công, tội ác lớn, thiển cận, dại dột. Nó đẩy khu vực và thế giới vào một ngọn lửa không bao giờ tắt.

Tôi kêu gọi tất cả mọi người hành động hợp lý, tôn trọng các hiệp định mà họ đã ký kết, tránh gây nguy hiểm cho hòa bình thế giới vì chính trị quốc giá hoặc vì những lý do khác”, ông Bozdag viết.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng đe dọa, sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Israel nếu Mỹ tiến hành kế hoạch trên.

Với giọng điệu nặng nề không kém, Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei chỉ trích, quyết định di dời đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem thể hiện sự thiếu năng lực và thất bại.

“Bất cứ điều gì Mỹ muốn, họ sẽ phải chống lại cả Hồi giáo để hoàn thành nó”, ông nhấn mạnh.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng