Vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka: Chính phủ biết trước nhưng giấu thông tin?

TP - Số người chết ở Sri Lanka vẫn chưa dừng lại trong khi hôm qua, một lãnh đạo quốc hội nói các quan chức cấp cao đã biết trước về các vụ tấn công nhưng đã không hành động kịp thời.

Số người chết đã lên đến 359. Ảnh: Reuters
Số người chết đã lên đến 359. Ảnh: Reuters

Quy mô và tính phức tạp của vụ tấn công hôm chủ nhật vừa qua vào một số khách sạn và nhà thờ ở Sri Lanka gợi ý rằng có thể có sự liên quan với các tổ chức ngoại quốc như  IS, đại sứ Mỹ tại Sri Lanka nói hôm qua, trong khi số người chết đã lên đến 359.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tuy nhiên không trưng ra bằng chứng nào khẳng định điều này.

Giới chức Sri Lankan đã lên tiếng cáo buộc hai tổ chức Hồi giáo trong nước, nghi ngờ chúng có mối liên hệ với IS. Theo họ, nhóm này có 9 người, là những kẻ đánh bom cảm tử được giáo dục đầy đủ trong đó có một phụ nữ, xuất thân từ các gia đình giàu có.

“Nếu các bạn nhìn vào quy mô của vụ tấn công, mức độ phối hợp, sự phức tạp của chúng, không phải là vô lý khi cho rằng việc này có mối liên hệ với các tổ chức nước ngoài”, đại sứ Mỹ tại Sri Lanka Alaina Teplitz nói với các phóng viên ở Colombo.

Bà Teplitz nói Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và quân đội Mỹ đang hỗ trợ điều tra.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka  Ruwan Wijewardene nói đã có những trục trặc trong việc xử lý tin tức tình báo trước khi vụ tấn công xảy ra, khi có những báo cáo cảnh báo về việc này không được xử lý đến nơi đến chốn và ở cấp cao nhất của chính phủ.

Lakshman Kiriella, lãnh đạo quốc hội, nói các quan chức cấp cao đã cố tình giấu đi thông tin tình báo về khả năng xảy ra tấn công.

“Một số quan chức tình báo hàng đầu giấu thông tin tình báo một cách có mục đích. Thông tin có đó, nhưng các quan chức an ninh hàng đầu đã không có hành động kịp thời và phù hợp”, ông Kiriella nói trước quốc hội, theo tường thuật của Reuters.

Ông còn nói thông tin về khả năng xảy ra tấn công tự sát đã được tình báo Ấn Độ chuyển cho Sri Lanka vào ngày 4/4 và một cuộc gặp của Hội đồng An ninh đã diễn ra dưới sự chủ tọa của Tổng thống Maithripala Sirisena ba ngày sau đó nhưng thông tin đã không được công bố ra ngoài.

Nếu mối liên hệ với IS được xác nhận, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất có liên quan đến tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Vụ tấn công hôm chủ nhật đã phá tan bầu không khí tương đối êm đềm tồn tại ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến có liên quan đến nhóm dân tộc thiểu số Tamil ly khai 10 năm trước kết thúc.

Sri Lanka có 22 triệu dân bao gồm người theo Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Ấn giáo.       


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng