Vụ tấn công ĐSQ Triều Tiên không ảnh hưởng tới đàm phán hạt nhân Hà Nội

TPO - Ngày 28/3, các chuyên gia nhận định, vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha có lẽ không ảnh hưởng gì tới các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội dù nó diễn ra trước hội nghị vài ngày.

Vụ tấn công tại đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid được cho là không ảnh hưởng gì tới cuộc đàm phán hạt nhân tại Hà Nội.
Vụ tấn công tại đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid được cho là không ảnh hưởng gì tới cuộc đàm phán hạt nhân tại Hà Nội.
Theo các thông tin báo chí, vụ tấn công được cho là diễn ra vào ngày 22/2 tại đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. Các hung thủ đã trói các nhân viên đại sứ quán, lục soát tòa đại sứ và bỏ chạy cùng với máy tính và các tài liệu sau đó 5 giờ đồng hồ. Trong số những kẻ đột nhập đại sứ quán có kẻ mang quốc tịch Mexico, Hàn Quốc và Mỹ.
Ngày 26/3 vừa qua, nhóm Free Joseon hay còn được biết đến là nhóm bảo vệ công dân, đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này và cho biết họ đã chia sẻ các thông tin nắm giữ được tại đại sứ quán Triều Tiên với Cục điều tra liên bang Mỹ ( FBI).
Phía Mỹ đã phủ nhận mọi sự liên quan.
Các chuyên gia cho rằng, vụ việc này có thể sẽ không có tác động lớn tới các cuộc đàm phán hạt nhân vì hai nhà lãnh đạo đều đồng ý sẽ tiếp tục duy trì đối thoại sau khi cuộc đàm phán không ra được tuyên bố chung.
Ông Shin Beom- chul, một học giả cao cấp tại Viện nghiên cứu các chính sách châu Á cho biết: “ Khi các mối quan hệ của họ xấu đi, có thể Triều Tiên sẽ chỉ trích Mỹ, nhưng khi Triều Tiên nghĩ rằng cuộc đối thoại là cần thiết, họ có thể sẽ vượt qua thách thức này”.
Yang Moo-jin, giáo sư tại đại học nghiên cứu về Triều Tiên tại Seoul, cũng cho biết, Triều Tiên có lẽ sẽ không dùng sự kiện này để chỉ trích Mỹ, mặc dù họ có thể đưa ra vấn đề này qua một kênh chính thức vào một lúc nào đó.
Ông Yang nói: “ Vào thời điểm này, Triều Tiên sẽ theo dõi sát xao xem nhà chức trách Tây Ban Nha sẽ xử lý vụ tấn công tại đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid như thế nào và phản ứng của phía Mỹ ra sao”.
Cuộc tấn công này diễn ra 5 ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội, nhưng nhóm Cheollima cho biết, hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội không có liên quan gì tới vụ tấn công này.
Nhóm này vốn được biết đến rộng rãi thông qua việc bảo vệ Kim Han-sol, con trai của Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị ám sát tại sân bay Malaysia.
Trong một tuyên bố trên website của mình, nhóm này cho biết, hành động này của họ nhằm lật đổ chế độ của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, nhóm cũng cho biết, họ không liên hệ hoặc gọi điện thoại cho những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vì lý do an ninh.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng