Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ

TPO - Theo một bộ trưởng của Bỉ, không có lý do nào để nước này cho phép cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tị nạn chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm ông đang đối mặt với lệnh bắt giữ do Thẩm phán Tây Ban Nha ban hành.

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đang đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đang đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Sputnik đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Môi trưởng và Phát triển Bền vững Bỉ Marie-Christine Marghem đã bác bỏ khả năng nước này cho phép Carles Puigdemont tị nạn chính trị, bởi vì không có mối đe dọa nào đến mạng sống hoặc quyền cơ bản đối với cựu lãnh đạo Catalonia.

Bà Marghem nói thêm, nếu ông Puigdemont đệ trình đơn xin tị nạn, tòa án Bỉ sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét yêu cầu đó.

Trước đó, ông Puigdemont đã không xuất hiện tại văn phòng vào ngày đi làm đầu tiên (30/12) sau khi tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Thay vào đó, ông cùng 5 quan chức khác đã đến Brussels, Bỉ.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 1

Việt Nam lên tiếng về những diễn biến gần đây tại Catalonia

Ngày 31/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến gần đây liên quan đến vùng Catalonia (Tây Ban Nha), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha".

Hành động này theo sau gợi ý của nhà chức trách Bỉ rằng, ông Puigdemont có thể tị nạn tại quốc gia này, nếu ông phải đối mặt với nguy cơ bị bắt tại quê nhà.

Trong cuộc họp báo một ngày sau đó, ông Puigdemont khẳng định, không hề chạy trốn, mà muốn đưa vấn đề Catalonia đến với toàn thể châu Âu, và chỉ trở về khi chính quyền Madrid đảm bảo cho ông một tiến trình công bằng, dân chủ.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã thụ lý vụ kiện chống lại ông Puigdemont và các nhà lập pháp khác của Catalonia, đồng thời ban hành lệnh triệu tập điều tra đối với ông.

Hôm thứ Năm (2/11), cựu lãnh đạo Catalonia đã không xuất hiện tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha theo lệnh triệu tập, để trả lời các câu hỏi của đội ngũ công tố viên khởi tố vụ kiện chống lại ông, liên quan đến tội kích động bạo loạn và tham nhũng.

Sự vắng mặt trên buộc một thẩm phán Tây Ban Nha ra trát bắt giữ đối với cựu lãnh đạo Catalonia và và 4 bộ trưởng khác trong chính quyền cũ của ông đang ở Bỉ, theo Reuters.

Sputnik dẫn lời ông Paul Bekaert, luật sư của ông Puigdemont, ông Puigdemont sẽ chống lại lệnh bắt giữ mà không cần tị nạn chính trị.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 2 Các cựu thành viên chính quyền tự trị bị giải tán ở Catalonia xuất hiện tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 2/11. Ảnh: Independent.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng ra lệnh bắt giam 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở Catalonia, để điều tra các cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Trong số những người bị bắt có cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras, BBC đưa tin.

Người thứ 9 được phép bảo lãnh do đã từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha tại nghị viện Catalonia ngày 27/10.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 3

Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia

Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia đã có phát ngôn chính thức sau thông tin ông bỏ trốn sang Bỉ, vì sợ bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn. Cùng thời điểm, chính quyền Tây Ban Nha ra văn bản hủy bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị ở Barcelona.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 4

Tin nóng: Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 5

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ - ảnh 6

Cảnh sát trưởng Catalonia từ chức, kêu gọi cấp dưới trung thành với lãnh đạo mới

Cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero đã chính thức đệ đơn từ chức sau khi bị Madrid sa thải. Trong lá thư dài hai trang, ông Trapero kêu gọi các đồng nghiệp thể hiện sự trung thành đối với cấp trên mới do chính quyền Tây Ban Nha bổ nhiệm.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng