Vừa tuyên bố chiến thắng, Iraq lại đụng độ IS ở Mosul

TPO - Lực lượng Iraq đã đụng độ chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul vào hôm 12/7, hơn 36 tiếng sau khi Baghdad tuyên bố giải phóng thành phố trong chiến dịch kéo dài suốt 9 tháng.

Thành phố Mosul hoang tàn trong ngày tuyên bố giải phóng 10/7. Ảnh: Reuters
Thành phố Mosul hoang tàn trong ngày tuyên bố giải phóng 10/7. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời 3 cư dân sống dọc theo sông Tigris cho biết, rạng sáng ngày thứ Tư (12/7, theo giờ địa phương), quân đội Iraq đã xảy ra đấu súng với những chiến binh thánh chiến còn sót lại tại Mosul, được xem là thủ đô của “đế chế” tự xưng IS vừa bị thất thủ.

Theo nhân chứng, máy bay trực thăng của quân đội xuất hiện trên bầu trời thành cổ, kèm theo những tiếng nổ rúng động và các cột khói bốc lên từ đống đổ nát, nhưng không rõ do quân đội không kích hay bom do IS kích hoạt.

“Chúng tôi vẫn sống trong không khí chiến tranh bất chấp tuyên bố chiến thắng cách đây gần 2 ngày”, Fahd Ghanim (45 tuổi), cư dân Mosul, kể.

Trong khi, một quan chức quân đội tuyên bố, đây là hoạt động “dọn sạch chiến dịch”.

“IS đang ẩn nấp ở những nơi khác nhau. Chúng biến mất rồi bất ngờ xuất hiện, nên chúng tôi phải nhắm mục tiêu vào chúng”, vị quan chức nói.

Trước đó, ngày 10/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng thành công thành cổ Mosul, sau 3 năm nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Tuy nhiên, Baghdad lại đối mặt với nhiều thách thức khác hậu chiến thắng như IS trả đũa, kinh phí cho tái thiết đất nước hay khó khăn để hòa giải dân tộc…

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá