Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự

TPO - Tờ Washington Post ngày 22/5 dẫn các nguồn thạo tin về công tác chuẩn bị cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo lắng về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ảnh: Daily Express
Ảnh: Daily Express

Theo nguồn tin, ông Kim không lo ngại về cuộc gặp với ông Trump bằng những gì có thể xảy ra tại Bình Nhưỡng khi ông vắng mặt. Ông Kim được cho là lo lắng rằng trong thời gian ông ở Singapore chính quyền của ông có nguy cơ lâm vào một cuộc đảo chính quân sự hoặc các những nhân tố thù địch khác có thể tìm cách lật đổ ông.

Gia tộc họ Kim đã điều hành Triều Tiên kể từ khi đất nước này thành lập năm 1953 – thời điểm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Tin đồn về cuộc nổi dậy quân sự ở Triều Tiên chính xác là điều khiến ông Kim phải siết chặt quyền lực trong những năm qua. Theo ông Victor Cha – người mới được Tổng thống Mỹ Trump đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, quan điểm cho là ông Kim an toàn trong quyền lực của ông là hoàn toàn sai lầm.

Ông Cha nhấn mạnh: "Các nhà độc tài có thể thực thi quyền lực cực đoan và hà khắc như ông Kim, nhưng họ cũng không chắc chắn về khả năng nắm giữ ngôi vị của mình. Tất cả những đồn đoán trong dân chúng về các cuộc đảo chính hoặc các nhà lãnh đạo lâm thời sẽ thôi thúc cơn bốc đồng hoang tưởng của một nhà độc tài nhằm chấn chỉnh nhận thức đó càng nhanh càng tốt ngay cả khi lầm đường lạc lối".

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Bình Nhưỡng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 1

Hình ảnh ông Kim Jong Un khác lạ trong mắt Ngoại trưởng Mỹ

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chia sẻ những ấn tượng của mình về nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo đó, ông Pompeo đã được gặp một Kim Jong Un hoàn toàn mới, rất khác so với những gì báo chí mô tả trước kia.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 2

Nước cờ khôn ngoan của ông Kim Jong-un

Với cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giải quyết được hai vấn đề cấp bách và mở cánh cửa để theo đuổi 2 mục tiêu tiếp theo: khiến Hàn Quốc tái khởi động chương trình hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên; và làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 3

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?

Việc lựa chọn máy bay cho chuyến công du lần hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán đây là chuyến đi "tập dượt" của ông Kim để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở một địa điểm xa Triều Tiên.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 4

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên?

Truyền hình CCTV - 13 của Trung Quốc ngày hôm nay đã phát bản tin kéo dài 7 phút tường thuật toàn bộ chuyến thăm lần thứ 2 trong vòng 40 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại Liên/ Trung Quốc.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 5

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un sang thăm

Hãng thông tấn Tân Hoa và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 7 và 8/5 tại thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Washington Post: Ông Kim Jong-un lo sợ Triều Tiên bị đảo chính quân sự - ảnh 6

Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc

Đài NHK Nhật Bản xác nhận chiếc máy bay Triều Tiên chở theo một quan chức cấp cao của nước này, được cho là Chủ tịch Kim Jong-in, đã rời khỏi thành phố Đại Liên (đông bắc Trung Quốc).

Theo Businessinsider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá