WHO nghi ngờ nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh

TPO - Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt câu hỏi về nguồn gốc thực sự của đợt bùng phát mới tại Thủ đô Bắc Kinh.

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bắc Kinh (Ảnh: EPA)
Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Bắc Kinh (Ảnh: EPA)

Các chuyên gia cho rằng giả thuyết về việc đóng gói và vận chuyển cá hồi đã làm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là chưa chính xác.

Một số quận ở Thủ đô Bắc Kinh vào hôm thứ Hai đã bắt đầu đặt các trạm kiểm soát an ninh, đóng cửa các trường học và ra yêu cầu người dân đi xét nghiệm COVID-19 ngay sau khi nước này phát hiện một ổ dịch mới liên quan tới chợ đầu mối lớn Xinfadi.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng virus này đã được phát hiện trên thớt sơ chế cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát mới ở Trung Quốc.

Giải mã bộ gen, CDC phát hiện 'lạnh người' về virus SARS-CoV-2 ở chợ hải sản Bắc Kinh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc hôm 14/6 đã hoàn tất giải trình tự bộ gen virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Bắc Kinh sau khi nghiên cứu hơn 1.000 mẫu xét nghiệm.

Chuyên gia hàng đầu WHO Mike Ryan cho rằng việc đóng gói cá hồi không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt.

Ông Ryan phát biểu trong một cuộc họp ngắn: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét những gì đã xảy ra trong trường hợp này, tôi không tin rằng đó là nguyên nhân chính. Nhưng chúng ta vẫn cần điều tra.”

Những bình luận của ông đã được lặp lại bởi nhiều chuyên gia khác. Họ cho rằng cá hồi không có khả năng mang theo mầm bệnh và cũng không có khả năng lây nhiễm chéo.

Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu vì lo ngại chúng có thể được liên mang theo mầm mống virus corona.

Ryan cho biết WHO đã theo dõi chặt chẽ sự việc và đề nghị trợ giúp Trung Quốc để chính quyền Bắc Kinh có thể tìm cách kiểm soát đại dịch.

Hơn 100 trường hợp đã được ghi nhận trong đợt bùng phát mới và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo cho tới thời điểm hiện tại.

“Chúng ta chưa chắc chắn được điều gì. Nhưng chủng virus này có liên hệ chặt chẽ hơn với chủng ở châu Âu và giả thuyết rằng nó truyền từ người sang người cũng có nhiều khả năng hơn”, ông Ryan cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết cơ quan này có thể tăng cường một đội ngũ văn phòng quốc gia được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn hơn trong tương lai gần khi tiến hành điều tra rõ hơn về vụ việc.

COVID-19 tái bùng phát: Bắc Kinh áp dụng biện pháp thời chiến

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang tái áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt, sau khi sự xuất hiện chùm ca mắc COVID-19 ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất thành phố làm dấy lên lo ngại về đợt tái bùng phát dịch bệnh chết người.

'Thiết quân luật’ thành phố nằm cách Bắc Kinh 150km vì COVID-19

Trung Quốc hôm nay, 15/6, tuyên bố áp dụng lệnh "thiết quân luật" ở thành phố Bảo Định (tỉnh Hà Bắc) sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Xinfadi – chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh.

Số ca COVID-19 không ngừng tăng, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu dân cư

Chính quyền Trung Quốc ngày 15/6 đã ra lệnh phong tỏa thêm 10 khu dân cư tại Bắc Kinh có liên quan tới ổ dịch mới tại chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Có gì ở Xinfadi - chợ đầu mối lớn nhất Bắc Kinh vừa hoá ổ dịch COVID-19?

80% lượng nông sản ở Bắc Kinh đến từ Xinfadi. Vị trí của Xinfadi quan trọng đến mức, nhiều người từng nói rằng nếu Xinfadi chỉ cần ho nhẹ, thì thị trường nông sản Trung Quốc sẽ rung chuyển.

Theo The Straits Time

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng