Xả súng trong trường học: 1 học sinh thiệt mạng, 8 người bị thương

TPO - Ngày 7/5, giới chức Mỹ cho biết, hai học sinh đã nổ súng bên trong trường học ở ngoại ô Denver, không xa trường trung học Columbine, làm thiệt mạng một học sinh và bị thương 8 em khác và làm náo loạn trường trong vài phút trước khi bị bắt.

Cảnh sát đã có mặt kịp thời và sơ tán các em học sinh ra khỏi trường.
Cảnh sát đã có mặt kịp thời và sơ tán các em học sinh ra khỏi trường.

Ông Tony Spurlock, cảnh sát trưởng hạt Douglas cho biết, hai học sinh này đã đi bộ vào trường STEM School Highlands Ranch và bắt đầu xả súng vào học sinh của hai lớp học. Chỉ trong vòng mấy phút, các cảnh sát đã vào được trường và bắt hai nghi phạm ngay sau khi chúng gây án.

Ông Holly Nicholson- Kludd, phó cảnh sát trưởng hạt Doughlas cũng cho biết: “ Khi các cảnh sát tới trường, họ có thể vẫn nghe được tiếng súng nổ”.

Giới chức Mỹ không công bố tên tuổi học sinh bị bắn chết, nhưng cho biết, đó là một học sinh 18 tuổi.

Ông Spurlock cho biết: “ Cảnh sát đã có những phản ứng nhanh để lọt vào trường để cứu các học sinh”.

Mặc dù vậy, ông không cung cấp thông tin về các nghi phạm, mà chỉ cho biết, đó là một kẻ trưởng thành và một thiếu niên mà giới chức chưa từng biết đến trước đó. Nhà chức trách Mỹ đã có kế hoạch khám xét nhà của chúng và xe của chúng tại trường học.

Kinh hoàng vụ xả súng ở trường học: 1 học sinh thiệt mạng và 8 người bị thương - ảnh 1 Các học sinh trong trường được sơ tán tới một trung tâm giải trí gần đó để chờ bố mẹ đến đón.

Vụ xả súng này diễn ra sau gần ba tuần khi trường học gần đó là trường Columbine kỷ niệm 20 năm vụ xả súng làm 13 học sinh thiệt mạng. Hai trường này chỉ cách nhau khoảng 11 km, đều nằm  ở phía nam của Denver. Nó cũng diễn ra sau đúng 1 tuần vụ một tay súng giết chết 2 sinh viên và làm thương 4 sinh viên khác tại trường đại học Charlotte Bắc Carolina.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết trong một tuyên bố: “ Bi kịch, cộng đồng này và các khu vực xung quanh đều biết rõ đây là hành động bạo lực khủng khiếp và đáng ghê sợ”.

Người phát ngôn cũng cho biết, Tổng thống  Mỹ Donald Trump được báo về vụ xả súng này và đã liên lạc với các quan chức địa phương.

Trường STEM School Highlands Ranch là trường công lập với tổng số 1850 học sinh từ cấp mẫu giáo đến hết lớp 12.

Một học sinh của trường là Christian Paulson kể với kênh truyền hình KMGH rằng, cậu đang ở phòng học thì nhìn thấy hai học sinh chạy và hét lên: “ Có kẻ bắn súng vào trường học”.

Cũng như nhiều học sinh khác, Paulson thoạt đầu chưa biết là chuyện thật hay bịa và rồi cậu chạy theo chúng. Quả nhiên, đây hoàn toàn là sự thật. Và cậu đã chạy thục mạng tháo thân.

Anh Rocco DeChald sống gần trường học cho biết trên kênh KUSA rằng, anh nhìn thấy rất nhiều học sinh chạy ngang qua nhà anh và lúc đầu anh nghĩ rằng đây là một giờ học thể dục. Anh ra ngoài thì nhìn thấy một cậu thiếu niên đã bị bắn vào lưng và đang được một giáo viên và một bạn học giúp đỡ. Họ đưa cậu bé vào trong bếp nhà anh và báo cảnh sát, những người đã gọi xe cứu thương tới.

Ba bệnh viện trong khu vực cho biết, họ đang điều trị cho 8 học sinh là nạn nhân của vụ xả súng này. Hai học sinh trong số này đang trong tình trạng nguy kịch, hai học sinh khác đã ổn định, một học sinh trong tình trạng sức khỏe tốt và ba học sinh khác đã được ra viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, thang cứu hỏa, xe cứu thương và các phương tiện thực thi pháp luật của các cơ quan khác nhau đã có mặt tại trường học này. Máy bay trực thăng y tế cũng đã đậu trong bãi cỏ của trường.

Văn phòng cảnh sát trưởng đã hướng dẫn cho các bậc phụ huynh tới trung tâm giải trí ở gần đó để đón con. Một loạt xe buýt của trường đã tới và đưa học sinh đi sơ tán. Một số học sinh sợ hãi khóc và nắm chặt tay các bạn cùng lớp. Một xe cứu thương cũng đã có mặt và hỗ trợ một số học sinh, tuy nhiên không em nào tỏ ra bị chấn thương thể lực.

Phó cảnh sát trưởng Nicholson- Kluth cho biết, họ biết rằng điều này sẽ gây lo lắng cho các bậc phụ huynh, nên họ đã cố gắng  đưa học sinh về với cha mẹ càng sớm càng tốt. Giờ đây, cả Colorado đều rất lo lắng cho các nạn nhân và gia đình của họ.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng