Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì?

TPO - Tối 28/12, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli đã tới bệnh viện thăm hỏi các du khách Việt Nam bị thương trong vụ nổ bom khiến 14 người thương vong xảy ra tại Ai Cập.

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam tại bệnh viện.Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam tại bệnh viện.Ảnh: TTXVN

Tối 28/12, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli đã tới bệnh viện thăm hỏi các du khách Việt Nam bị thương trong vụ nổ bom khiến 14 người thương vong xảy ra tại Ai Cập.

BBC dẫn lời Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết đoàn xe bị đánh bom sau khi đi ra ngoài lộ trình dự tính mà không thông báo cho lực lượng an ninh. Tuy nhiên, theo Reuters, người lái xe khẳng định đoàn xe không đi ra ngoài lộ trình.

Ông cho biết giới chức Ai Cập đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam, và Bộ trưởng du lịch Ai Cập sẽ sớm có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập. Ông nhấn mạnh “Điều quan trọng nhất cần làm bây giờ là hỗ trợ y tế cho các du khách”.

Vụ nổ xảy ra lúc 18h15 giờ địa phương (16:15 GMT) bởi một quả bom được cài bên lề đường Al Haram Mariotia ở Giza, phía tây nam Cairo, khiến 3 người Việt và 1 hướng dẫn viên Ai Cập thiệt mạng, 10 du khách khác bị thương

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì? - ảnh 1 Nhân chứng cung cấp thông tin về vụ nổ (Ảnh: Anh Tuấn/Cairo)

Vụ đánh bom hôm 28/12 là vụ tấn công đầu tiên nhắm vào du khách tại Ai Cập sau vụ đâm dao tại Hurghada khiến 2 người thiệt mạng tháng 7/2017. Trước đó, 3 du khách châu Âu cũng bị sát hại khi đang trú chân tại một khách sận 4 sao cũng ở Hurghada hồi đầu năm 2016.

Nhà chức trách Ai Cập đang nỗ lực khôi phục ngành du lịch sau khi doanh thu sụt giảm trầm trọng do nhiều năm bất ổn chính trị. Tuy nhiên, các vụ tấn công và bạo lực vẫn là vấn nạn nhức nhối cản trở sự hồi sinh của ngành du lịch tại Ai Cập.

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì? - ảnh 2 Hiện trường vụ đánh bom.

Các lực lượng vũ trang Ai Cập đang tiến hành nhiều chiến dịch truy quét lớn, trong đó có Chiến dịch Sinai 2018 nhằm vào các nhóm vũ trang khủng bố từ tháng 2/2018 trên bán đảo Sinai cũng như ở các vùng phía nam đất nước và ở biên giới với Libya.

Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi cho biết ưu tiên hàng đầu của chính quyền Ai Cập là tiêu diệt các nhóm cực đoan có vũ trang để tái lập ổn định cho quốc gia Bắc Phi này. Tới nay, các chiến dịch quân sự đã tiêu diệt hơn 100 tay súng cực đoan.

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì? - ảnh 3

Xe chở du khách Việt bị đánh bom tại Ai Cập là do tài xế?

Có nhiều luồng thông tin trái chiều về việc đoàn xe chở khách du lịch Việt Nam bị đánh bom tại Ai Cập là do tài xế đi không đúng tuyến đường an toàn.

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì? - ảnh 4

Hiện trường xe chở du khách Việt Nam bị đánh bom ở Ai Cập

Tối 28/12, một vụ đánh bom nhằm vào chiếc xe chở du khách người Việt trên tuyến đường cách Kim tự tháp Giza chưa đến 4 km, khiến 3 người Việt và 1 hướng dẫn viên Ai Cập thiệt mạng.

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, Thủ tướng Ai Cập nói gì? - ảnh 5

Xe chở du khách Việt bị đánh bom, 14 người thương vong

Tối 28/12, ít nhất 4 người thiệt mạng và 10 người bị thương khi một chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam phát nổ ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá